Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 05:00 AM (GMT+7)

Mỹ chế tạo máy bay không người lái nhanh gấp 5 lần âm thanh

Không quân Mỹ đang hướng tới mục tiêu đến năm 2023 sẽ tạo ra một loại máy bay không người lái với vận tốc nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Bước đi này được dự báo có thể làm thay đổi bản chất của chiến tranh trong thời đại công nghệ mới.

Ttrong buổi phỏng vấn với CNN ngày 4-6, bà Mica Endsley –người đứng đầu Phòng thí nghiệm không quân Mỹ - cho biết loại máy bay mới này sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Lầu Năm Góc đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm với máy bay không người lái siêu thanh trong nhiều năm. Các máy bay này được gắn vào cánh của máy bay ném bom và triển khai thử nghiệm trên biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thành công đạt được rất hạn chế.

Mỹ chế tạo máy bay không người lái nhanh gấp 5 lần âm thanh - 1

Các máy bay không người lái siêu thanh được gắn dưới cánh máy bay ném bom để phóng thử nghiệm

Các máy bay không người lái siêu thanh được gắn dưới cánh máy bay ném bom để phóng thử nghiệm

Để được xem là máy bay siêu thanh tốc độ của nó phải đạt mức Mach 5 (6125km/giờ). Như vậy có nghĩa rằng máy bay đó chỉ mất 30 phút để bay vòng quanh nước Mỹ.

Thiếu tướng Không quân Mỹ Thomas Masiello từng gọi công nghệ siêu âm đối với máy bay không người lái có khả năng “thay đổi cuộc chơi”, thay đổi bản chất của chiến tranh .

Bà Endley cũng cho hay hiện tại Trung Quốc và Nga cũng đang ráo riết xây dựng và thử nghiệm các loại phương tiện siêu âm. Những loại vũ khí này có thể phóng ở tầm xa và nhanh đến nỗi nó tiếp cận được mục tiêu trước khi bị phát hiện.

Mỹ chế tạo máy bay không người lái nhanh gấp 5 lần âm thanh - 2

Máy bay không người lái X-51A của Mỹ đạt được vận tốc trên 6125km/giờ

Nhưng hiện nay vẫn có một vài rào cản cho việc sản xuất loại máy bay siêu âm này. Các nhà khoa học và các kĩ sư đang bắt buộc phải phát triển hệ thống dẫn hướng tên lửa mới, phù hợp với phương tiện siêu thanh.

Sau 4 lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng vào tháng 5-2013 không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái X-51A đạt vận tốc siêu thanh. Dự án này đã tiêu tốn của Mỹ gần 300 triệu đô. Dự án bắt đầu từ năm 2009 và đến năm 2013, chiếc Waverider đã đạt được vận tốc Mach 5 trước khi rơi xuống biển.

Theo Hồng Nhung (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...
Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...