Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/08/2013 02:22 AM (GMT+7)

Mỹ: Chim hiếm hồi sinh trên miền đất chết

Loài chim hiếm hoi nhất Bắc Mỹ đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng khi hồi sinh trên một trường bắn của hải quân Mỹ.

Ít ai ngờ những quả đồi lởm chởm trên một hòn đảo ở miền nam California, Mỹ với đầy những biển báo nguy hiểm lại là nơi hồi sinh của loài chim hiếm hoi nhất Bắc Mỹ: Chim bách thanh đảo San Clemente.

Bất chấp những vụ nổ vì bom đạn làm rung chuyển hòn đảo thuộc sở hữu của hải quân Mỹ này, loài chim bách thanh San Clemente vẫn sinh sôi nảy nở từ bờ vực của sự tuyệt chủng ngay trên trường bắn hải quân, nơi luyện tập của các tàu chiến Mỹ.

Mỹ: Chim hiếm hồi sinh trên miền đất chết - 1

Chim bách thanh đảo San Clemente hồi sinh từ bờ vực tuyệt chủng

Loài chim lông đen, xám và trắng này đã gần như tuyệt chủng khi số lượng của chúng chỉ còn 13 con vào thập niên 1990 đã tăng lên 140 con vào năm 2013, và đây là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng đã hồi sinh trên những vùng đất quân sự trong thập niên qua.

Nhiều người cho rằng chính những miền đất “chết” được quân đội canh gác cẩn mật không cho người ngoài xâm phạm đã bảo vệ cho những loài động vật sắp tuyệt chủng, chẳng hạn như chim gõ kiến cổ đỏ và chuột túi Thái Bình Dương.

Tuy nhiên các quan chức quân sự Mỹ đã bác bỏ quan điểm này và tuyên bố rằng họ chỉ quan tâm đến an ninh quốc gia.

Mỹ: Chim hiếm hồi sinh trên miền đất chết - 2

Tàu chiến hải quân Mỹ luyện tập bắn đạn thật

Trong 10 năm qua, ngân sách dành để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Mỹ đã tăng gần 45%, từ mức 50 triệu USD vào năm 2013 lên tới 73 triệu USD vào năm 2012.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, hiện các vùng đất của quân đội với diện tích khoảng 11,3 hecta là nơi bảo vệ cho gần 420 loài nằm trong danh sách đỏ của Mỹ.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đang tăng cường hợp tác với các tổ chức bảo vệ môi trường để mua lại các khu vực quan trọng làm vùng đệm xung quanh các căn cứ, điển hình là tuyên bố về việc phục hồi khu vực đồng cỏ xung quanh căn cứ hỗn hợp Lewis-McChord ở Washington hồi tháng 6 vừa qua.

Bảo Thành (Theo Global Animal)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...