Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 28/11/2013 13:26 PM (GMT+7)

Mỹ: Cuốn sách cổ trị giá gần 300 tỉ đồng

Một cuốn sách cổ ở Mỹ vừa được bán đấu giá với giá trị lên tới 14,16 triệu USD (gần 300 tỉ đồng).

Ngày 26/11, cuốn sách đắt giá nhất thế giới đã được bán tại nhà đấu giá Sotheby ở New York, Mỹ với giá trị lên tới 14,16 triệu USD (gần 300 tỉ đồng Việt Nam).

Cuốn Bay Psalm Book hiếm có này là cuốn sách đầu tiên được viết và in trên đất Mỹ ngày nay, và nó đã lập kỷ lục về giá trị của một cuốn sách được bán tại một cuộc đấu giá.

Mỹ: Cuốn sách cổ trị giá gần 300 tỉ đồng - 1

Lễ bán đấu giá cuốn sách cổ

Tỉ phú Philanthropist David Rubenstein đã bỏ ra hơn 14 triệu USD để mua một trong số 11 bản in còn sót lại của cuốn sách này. Ông này dự định sẽ cho các thư viện trên khắp nước Mỹ mượn cuốn sách này để công chúng có thể chiêm ngưỡng nó trước khi gửi gắm lâu dài tại một thư viện.

Cuốn Bay Psalm Book là bản dịch những bài thánh ca của người theo Thanh giáo (Puritan) và nó là một phần rất quan trọng trong các nghi lễ nhà thờ của họ.

Ông David Redden, Phó Chủ tịch công ty đấu giá Sotheby cho biết: “Cuốn sách này giá trị đến vậy bởi nó là sự khởi đầu cho nền văn minh phương Tây ở nước Mỹ. Trong thực tế, nó đơn giản là những vần thơ đầu tiên của nước Mỹ.”

Ban đầu cuốn sách này được in ra 1.700 bản, tuy nhiên hiện chỉ còn 11 bản còn sót lại tại nhiều tổ chức khác nhau như đại học Harvard, Yale, Oxford, thư viện New York và thư viện Huntington ở California.

Cuốn sách được bán đấu giá này nằm trong bộ sưu tập của nhà thờ Old South ở Boston, bang Massachusetts, nơi đã giữ cuốn sách này hơn 300 năm. Đây là một trong hai cuốn mà nhà thờ này đang sở hữu, và họ bán nó đi với mục đích lấy tiền hỗ trợ các hoạt động ở Boston.

Mỹ: Cuốn sách cổ trị giá gần 300 tỉ đồng - 2

Cận cảnh cuốn sách cổ trị giá gần 300 tỉ đồng

Cách đây gần 400 năm, những người theo Thanh giáo tới vịnh Massachusetts định cư để tìm kiếm sự tự do tôn giáo, và họ đã dịch và in cuốn Thánh Ca này sát với ngôn ngữ Hebrew gốc hơn là bản họ mang theo từ Anh.

Cuốn Bay Psalm Book được in lần đầu tiên tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1640. Ông Redden cho rằng cuốn sách này là sự thể hiện sự độc lập về chính trị của Mỹ. Với sự ra đời của cuốn sách này, New England đã tuyên bố ly khai khỏi Giáo hội Anh giáo.

Giá trị của cuốn sách này đã vượt qua kỷ lục đấu giá trước đó do Sotheby London lập nên khi bán một bản sao cuốn Birds of America của John James Audubon với giá 11,5 triệu USD hồi năm 2010.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nhà khoa học Việt-Úc xây mạng lưới cảnh báo ngập thông minh ở TP.HCM Sử dụng cảm biến thông minh và tiết kiệm năng lượng, các nhà...
TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Bà Nguyễn Thị Kim Huệ được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Bà Nguyễn Thị Kim Huệ, 42 tuổi, Chánh Văn phòng Sở Khoa học...