Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 16:19 PM (GMT+7)

Mỹ nghi Iran giả mạo vụ đưa khỉ lên vũ trụ

Mỹ vừa lên tiếng nghi ngờ tuyên bố đưa khỉ lên vũ trụ và trở về Trái đất an toàn của Iran. Mỹ cho rằng thật khó tin con khỉ vẫn sống sót, thậm chí có thể chẳng có chuyến bay nào cả.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng còn rất nhiều nghi vấn về chuyện “liệu chú khỉ được đưa lên vũ trụ và chú khỉ được cho là trở về Trái đất an toàn có phải là cùng một con hay không, liệu nó có sống sót hay không”.

“Iran nói rằng họ đưa khỉ lên vũ trụ, nhưng con khỉ được công bố sau đó dường như có khuôn mặt khác. Nó đã mất đi một cái mụn nhỏ”.

Đáp lại, Tehran cho rằng báo chí Iran có sự nhầm lẫn khi đăng bức ảnh của chú khỉ dự bị. Họ tuyên bố con khỉ đã được đưa lên quỹ đạo và trở về an toàn, và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói ông đang cân nhắc việc sẽ trở thành phi hành gia đầu tiên của Iran đi vào vũ trụ.

Mỹ nghi Iran giả mạo vụ đưa khỉ lên vũ trụ - 1

Chú khỉ mà Tehran tuyên bố đã đi 120km vào vũ trụ và trở về an toàn bằng tên lửa do nước này chế tạo (phải)

Jonathan McDowell, nhà thiên văn học ở ĐH Harvard, người thường xuyên theo dõi các vụ phóng tên lửa và các hoạt động vũ trụ, cho rằng tuyên bố phóng khỉ lên vũ trụ của Iran rất có khả năng là thật. Tuy nhiên, giải thích của ông hơi khác về sự nhầm lẫn giữa hai bức ảnh, rằng con khỉ có cái mụn nhỏ trên mặt đã chết trong vụ phóng thất bại năm 2011.

Iran chưa từng xác nhận con khỉ được đưa lên vũ trụ năm 2011 đã chết, hay sứ mệnh năm đó đã thất bại.

Tehran nói rằng mục đích của họ là thực hiện chuyến bay có người lái lên vũ trụ.

Washington và các đồng minh lo ngại chương trình vũ trụ của Iran là vỏ đậy cho chương trình phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...
NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...
Tăng tốc Wi-Fi bằng việc chọn kênh tốt nhất Việc chọn kênh Wi-Fi tốt nhất trên router sẽ giúp giảm nhiễu...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...