Tháng 06, 2017
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 16:19 PM (GMT+7)

Mỹ nghi Iran giả mạo vụ đưa khỉ lên vũ trụ

Mỹ vừa lên tiếng nghi ngờ tuyên bố đưa khỉ lên vũ trụ và trở về Trái đất an toàn của Iran. Mỹ cho rằng thật khó tin con khỉ vẫn sống sót, thậm chí có thể chẳng có chuyến bay nào cả.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng còn rất nhiều nghi vấn về chuyện “liệu chú khỉ được đưa lên vũ trụ và chú khỉ được cho là trở về Trái đất an toàn có phải là cùng một con hay không, liệu nó có sống sót hay không”.

“Iran nói rằng họ đưa khỉ lên vũ trụ, nhưng con khỉ được công bố sau đó dường như có khuôn mặt khác. Nó đã mất đi một cái mụn nhỏ”.

Đáp lại, Tehran cho rằng báo chí Iran có sự nhầm lẫn khi đăng bức ảnh của chú khỉ dự bị. Họ tuyên bố con khỉ đã được đưa lên quỹ đạo và trở về an toàn, và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói ông đang cân nhắc việc sẽ trở thành phi hành gia đầu tiên của Iran đi vào vũ trụ.

Mỹ nghi Iran giả mạo vụ đưa khỉ lên vũ trụ - 1

Chú khỉ mà Tehran tuyên bố đã đi 120km vào vũ trụ và trở về an toàn bằng tên lửa do nước này chế tạo (phải)

Jonathan McDowell, nhà thiên văn học ở ĐH Harvard, người thường xuyên theo dõi các vụ phóng tên lửa và các hoạt động vũ trụ, cho rằng tuyên bố phóng khỉ lên vũ trụ của Iran rất có khả năng là thật. Tuy nhiên, giải thích của ông hơi khác về sự nhầm lẫn giữa hai bức ảnh, rằng con khỉ có cái mụn nhỏ trên mặt đã chết trong vụ phóng thất bại năm 2011.

Iran chưa từng xác nhận con khỉ được đưa lên vũ trụ năm 2011 đã chết, hay sứ mệnh năm đó đã thất bại.

Tehran nói rằng mục đích của họ là thực hiện chuyến bay có người lái lên vũ trụ.

Washington và các đồng minh lo ngại chương trình vũ trụ của Iran là vỏ đậy cho chương trình phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Thời tiết kì lạ ở Nam Cực cảnh báo dấu hiệu tàn khốc của thiên nhiên Nhiều nhà khoa học lo ngại rằng, đây có thể là dấu hiệu cảnh...
Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang đang đứng trước nguy...
Máy ấp trứng tự động: Sản phẩm hữu hiệu cho người chăn nuôi Kết hợp những kiến thức học được ở trường với những thông...
NASA vừa phát hiện 10 hành tinh tương tự Trái đất, con người có thể định cư 10 hành tinh này là đá, có kích thích tương tự Trái đất và...