Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 13/07/2015 15:00 PM (GMT+7)

Mỹ nghiên cứu chế tạo máy đọc não người

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có bước tiến gần hơn đến việc đọc tâm trí con người, thông qua việc tạo ra bản đồ về các hoạt động nhận thức của não bộ.

Để hoàn thành ý tưởng khám phá những bí mật của tâm trí con người, các nhà khoa học Mỹ đang sử dụng chụp ảnh cộng hưởng từ vùng chức năng (fMRI) để quét theo dõi những thay đổi dòng lưu thông máu trong não người và tạo ra mô hình hoạt động thần kinh của nó.

Karen Lazo, thực tập sinh tại Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã giải thích trong một bài viết đăng trên LiveScience rằng: “Các nhà nghiên cứu đang sử dụng fMRI để theo dõi cách dòng máu lưu thông qua các khu vực hoạt động của não bộ theo thời gian thực. Những hình ảnh chụp được có thể sử dụng để tạo ra những bản đồ trong suốt một quá trình suy nghĩ của não bộ. Các bản đồ này thay đổi dựa trên điều mà con người đang suy nghĩ”.

Nghiên cứu cho thấy rằng một ngày nào đó, các nhà khoa học sẽ có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta. Ông Russell Poldrack từ Đại học Stanford cùng với nhóm nhà khoa học thần kinh đã khởi động một dự án OpenfMRI nhằm chia sẻ và thu thập dữ liệu về hoạt động tâm trí và hành vi của con người.

Mỹ nghiên cứu chế tạo máy đọc não người - 1

Một chủ thể đang được chuẩn bị cho việc quét fMRI. Anh ấy có một hộp gắn nút nhấn trong tay cho phép anh ta phản ứng với các nhiệm vụ tâm lý và một tấm gương cho phép anh ta nhìn thấy các tác nhân kích thích.

Phòng thí nghiệm của ông đang nghiên cứu các mô hình hành vi liên quan đến việc ra quyết định và tự kiểm soát. Các tình nguyện viên thực hiện các nhiệm vụ khác nhau khi được đặt trong một máy quét chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) nhằm theo dõi hoạt động não bộ của họ theo thời gian thực.
 
Một chủ thể đang được chuẩn bị cho việc quét fMRI. Anh ấy có một hộp gắn nút nhấn trong tay cho phép anh ta phản ứng với các nhiệm vụ tâm lý và một tấm gương cho phép anh ta nhìn thấy các tác nhân kích thích.

Thật kỳ lạ, mọi người nói chung đều cho thấy mô hình hoạt động não bộ tương tự nhau trong khi hoàn thành các nhiệm vụ này. Tuy nhiên, có một số trường hợp trong đó quá trình nhận thức của con người có sự khác biệt rất lớn.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hiểu được những khác biệt cá nhân trong hoạt động của não có thể giúp các nhà khoa học giải quyết các rối loạn thần kinh và rối loạn phát triển thần kinh.

Mặt khác, công nghệ này có thể được sử dụng trong các hệ thống tư pháp để “đọc” tâm trí của con người và phát hiện việc nói dối. Mặc dù một số tòa án đã bác bỏ bằng chứng phát hiện nói dối dựa trên fMRI, một cách tiếp cận phức tạp hơn có thể làm thay đổi sâu sắc hệ thống pháp lý trong tương lai.

Và đó không phải là tất cả. Bằng cách nghiên cứu bộ não người và giải quyết những bí ẩn của nó, các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc tạo ra trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng máy đọc tâm trí một ngày nào đó có thể biến thành cơn ác mộng về đời tư cho nhân loại.

Hà Phúc (Sputnik)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup Một ý tưởng sản phẩm sẽ dành được nhiều ưu ái từ nhà đầu tư...