Tháng 05, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 24/04/2014 07:49 AM (GMT+7)

Mỹ nghiên cứu dùng chiến đấu cơ phóng vệ tinh

Những vệ tinh nhỏ trong tương lai có thể được phóng lên quỹ đạo Trái đất từ bụng một chiếc máy bay chiến đấu.

Cơ quan nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của quân đội Mỹ đã trao cho tập đoàn Boeing hợp đồng trị giá 30,6 triệu USD để phát triển một phương tiện phóng vệ tinh dài 7,3m được gắn vào bụng máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle.

Khi máy bay chiến đấu F-15E đạt được độ cao 12.192m, nó sẽ tách phương tiện phóng khỏi bụng. Lúc này, các động cơ phản lực của phương tiện phóng được kích hoạt để đưa các vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất. Các quan chức của Boeing cho biết, hệ thống phóng này có thể giúp tiết kiệm khoảng 66% chi phí phóng những vệ tinh nhỏ (dưới 45 kg), nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Mỹ nghiên cứu dùng chiến đấu cơ phóng vệ tinh - 1

Ảnh mô phỏng phương tiện phóng vệ tinh gắn dưới gầm chiến đấu cơ F-15E.

Hệ thống phóng từ máy bay chiến đấu không chỉ rẻ hơn hệ thống phóng sử dụng tên lửa đầy nhiều tầng, mà còn là cách đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất nhanh hơn.

“Chúng tôi phát triển một thiết kế tiết kiệm chi phí bằng cách đưa các động cơ lên phía trước thiết bị phóng”, giám đốc chương trình khám phá không gian của Boeing, ông Steve Johnston, cho biết. “Với thiết kế của chúng tôi, tầng thứ nhất và thứ hai sử dụng cùng một động cơ, giảm mức độ phức tạp và trọng lượng cho phương tiện phóng”.

DARPA cũng muốn giảm chi phí tiếp cận không gian cho những thiết bị nặng hơn. Dự án XS-1 của cơ quan này được triển khai nhằm mục đích phát triển một phương tiện có khả năng phóng các thiết bị nặng từ 1.361 đến 2.268 kg lên quỹ đạo Trái đất với chi phí ít hơn 5 triệu USD/chuyến.

Huy Phong (Theo BI)

Tin đọc nhiều

Phát hiện ra 40 gen mới liên quan đến trí thông minh Khám phá mới này có thể giúp các nhà thần kinh học hiểu thêm...
Kết luận phương pháp cuối cùng cứu bờ biển Cửa Đại, Hội An Đề cập đến giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An, ông Đan chỉ ra...
Quê nhà vui mừng đón chàng trai chế tạo "cánh tay robot" đạt giải quốc tế trở về Huy cho biết, sở dĩ dự án “cánh tay robot” của em được đánh...
Bánh quy… dế, startup thực phẩm sạch từ côn trùng độc đáo của bạn trẻ Đà Nẵng Mỗi chiếc bánh quy được tạo thành từ dế nguyên con sấy khô...