Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 01/11/2015 09:38 AM (GMT+7)

Mỹ nhân dưới góc nhìn khoa học

Cái đẹp xưa nay vốn thuộc phạm trù mỹ học, luôn được xem là trừu tượng và rất khó định nghĩa. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học nó lại trở nên hết sức rõ ràng, cụ thể…

Tỷ lệ vàng

Quan điểm về cái đẹp luôn thay đổi theo thời gian và không gian. Mỗi một quốc gia, dân tộc đều có cho mình những tiêu chí riêng về cái đẹp. Chẳng hạn, vào thời Đường ở Trung Quốc, phụ nữ đẹp phải là những người có thân hình tròn trịa, phúc hậu. Nhưng hiện nay, những cô gái có thân hình mảnh mai mới được coi là đẹp.

Tuy nhiên, dù liên tục có sự thay đổi trong quan điểm về cái đẹp nhưng một tiêu chuẩn hàng đầu, quan trọng nhất vẫn không đổi. Đó là sự cân xứng.

Một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford, Anh tiến hành đã chỉ ra rằng, sự cân xứng là tiêu chuẩn tiên quyết của cái đẹp, kể cả phái nam và nữ. Điều này vẫn đúng, thậm chí là đối với các loài động, thực vật.

Mỹ nhân dưới góc nhìn khoa học - 1

Marilyn Monroe – biểu tượng của sắc đẹp và sự quyến rũ. Ảnh: Resimsi

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Randy Thornhill - Đại học New Mexico, Mỹ, những con ruồi bò cạp có đôi cánh cân xứng nhất sẽ có nhiều bạn đời nhất; hay như loài ong luôn bị những bông hoa cân xứng thu hút vì những bông hoa này thường cho nhiều mật.

Càng khám phá, con người càng thấy các thực thể hữu cơ và vô cơ cân đối trên thế giới đều theo một tỷ lệ đặc biệt, còn gọi là tỷ lệ vàng. Con số này đã chi phối vẻ đẹp cân đối hài hòa của toàn vũ trụ và nhân loại mà đến nay vẫn chưa ai giải thích được tại sao.

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong kích thước của cơ thể con người (chiều dài từ rốn đến đỉnh đầu, đến chân; chiều cao toàn thân, chiều dài cẳng tay và chiều dài cánh tay…) và là thước đo cho một vẻ đẹp hoàn hảo. Ví dụ, gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một sải tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đây là thân hình của các siêu người mẫu.

Con người là một thực thể của tạo hóa. Con người đẹp một cách hoàn hảo và cái đẹp đó nằm ở tỷ lệ vàng của cơ thể, hay nói cách khác là sự cân đối về vóc dáng.

Một khuôn mặt thật sự hoàn hảo là một khuôn mặt cân đối với sự hiện hiện của tỷ lệ vàng. Khuôn mặt đó kết hợp với những tỷ lệ cơ thể lý tưởng khác, chúng ta sẽ có những tuyệt tác của tự nhiên.

Những nghiên cứu đặc biệt về cái đẹp

Theo các nhà khoa học, khuôn mặt là nơi ta dễ dàng cảm nhận và đánh giá về cái đẹp. Khuôn mặt cân đối được cho là kết quả của một quá trình phát triển hoàn thiện từ trong tử cung của nguồn gene tốt và lối sống hoàn hảo. Người có khuôn mặt hoàn hảo rất dễ kết bạn và tìm được một công việc tốt bởi đây thường là những người hướng ngoại, tận tâm.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Geneva, Thụy Sỹ tiến hành đã chỉ ra rằng, đàn ông có ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ càng nhiều thì khuôn mặt càng hấp dẫn. Theo đó, tỷ lệ giữa ngón tay đeo nhẫn và ngón trỏ có liên quan tới lượng hormone tình dục testosterone, từ đó liên quan tới số lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản, khả năng cạnh tranh tốt và có nguồn gene tốt.

“Hormone tình dục được coi là kim chỉ nam để đánh giá độ quyến rũ, vẻ đẹp của một người. Những người có xương gò má cao là những người có lượng testosterone cao, đồng nghĩa với việc họ có hệ miễn dịch khỏe mạnh” - Helen Fisher, một nhà nhân chủng học thuộc Đại học Rutgers, New Jersey (Mỹ) cho hay.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng đàn ông có thân hình cân đối sẽ dễ khiến phụ nữ đạt khoái cảm và nếu đàn ông có bộ ngực cân xứng, họ sẽ có nhiều tinh trùng hơn.

Về phần mình, phụ nữ cuốn hút đàn ông được chia thành hai loại: Những người có lượng testosterone cao (được thể hiện qua hàm khỏe, trán cao và chiều cao tương đối) và người có lượng estrogen cao (thể hiện qua đôi môi dày, mũi hếch và đôi mắt to so với tổng thể khuôn mặt).

Tuy còn chưa thống nhất quan điểm về việc liệu con người có tỏa ra chất pheromones - một chất hóa học giúp động vật tìm bạn tình, nhưng các nhà khoa học đồng thuận rằng chúng ta có thể “đánh hơi” ra mùi hệ miễn dịch của bạn tình, xem họ có hợp với chúng ta không và họ có thể cùng chúng ta kết hợp để có những đứa con khỏe mạnh không?

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ hay cười được đánh giá là khá hấp dẫn, trong khi những người đàn ông hay biểu lộ niềm hạnh phúc thì bị đánh giá ít thu hút hơn.

Tỷ lệ vàng thường được biểu diễn bởi chữ cái Ф (phi) trong tiếng Hy Lạp. Nó gắn liền trực tiếp với dãy số Fibonacci (dãy số bắt đầu với số 0 và số 1, số phía sau bằng tổng của 2 số liền trước nó: 0 + 1= 1, 1+1= 2, 1+2= 3, 2+3=5, 3+5=8, ...) Nếu số trước chia cho số sau trong dãy Fibonacci (1:1 = 1; 2:1 = 2; 3:2 = 1,5; 5:3=1,666; 8/5 = 1,6; 13/8=1,625...) thì kết quả thu được sẽ tiến gần đến số vô tỉ 1,6180339887.... Con số này chính là tỷ lệ vàng.

Theo Hòa An (Báo Khoa học & Phát triển)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...