Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/11/2013 07:54 AM (GMT+7)

Mỹ phóng tàu vũ trụ nghiên cứu khí quyển sao Hỏa

Hôm qua (18/11), Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA đã phóng tàu vũ trụ không người lái MAVEN lên sao Hỏa để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh này, tìm hiểu tại sao sao Hỏa đang mất dần nhiệt và nước.

Theo hãng tin AFP, tên lửa Atlas V 401 màu trắng mang theo tàu vũ trụ MAVEN được phóng theo đúng lịch trình vào 1 giờ 28 phút chiều hôm qua (giờ địa phương) tại Cape Canaveral, bang Florida.

“Mọi việc có vẻ ổn thỏa”, người giám sát vụ phóng của NASA cho hay.

Chiếc tàu vũ trụ trị giá 671 triệu USD đã được phóng ra khỏi Trái Đất, bắt đầu hành trình kéo dài 10 tháng thám hiểm “Hành tinh đỏ”.

Dự kiến sẽ tới sao Hỏa vào tháng 9/2014, MAVEN sẽ bắt đầu tiến hành các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của mình vào 2 tháng sau đó, tháng 11/2014.

Mỹ phóng tàu vũ trụ nghiên cứu khí quyển sao Hỏa - 1

Tên lửa Atlas V 401 mang theo tàu vũ trụ MAVEN rời mặt đất

Cuộc nghiên cứu này có mục tiêu khác các chuyến thám hiểm sao Hỏa của NASA trước đây. Lần này, NASA sẽ không tập trung nghiên cứu bề mặt của sao Hỏa mà về những bí ấn về bầu khí quyến của hành tinh này mà trước đây chưa hề được nghiên cứu.

MAVEN sẽ dành phần lớn thời gian thám hiểm để chạy vòng quanh sao Hỏa với quãng đường dài 6.000km.

Tuy nhiên, sau đó con tàu này sẽ tiến hành thám hiểm ở vị trí cách bề mặt sao Hỏa 125km, nghiên cứu các lớp khí quyển của hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu cho mục tiêu của chuyến thám hiểm là tìm lời giải đáp cho câu hỏi điều gì đã xảy đến với bầu khí quyển sao Hỏa cách đây hàng tỉ năm, biến sao Hỏa từ một hành tinh có nước, cơ sở cho sự sống, thành hành tinh khô cằn trơ trụi.

Một trong 3 công cụ khoa học được sử dụng là thước đo gió mặt trời và tầng ion do Đại học California chế tạo.

Công cụ thứ hai sẽ kiểm tra các đặc tính của tầng khí quyển và tầng ion ở phía trên.

Công cụ thứ ba do một trung tâm của NASA chế tạo sẽ đo thành phần và các chất đồng vị của các hạt trung tính và ion.

NASA đã tiến hành một loạt chuyến thám hiểm tới Hành tinh đỏ và tàu vũ trụ Curiosity (Sự tò mò) đã tới sao Hỏa vào năm ngoái.

Vừa qua, Ấn Độ cũng phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa để tìm kiếm chất metan trên hành tinh đỏ và có thể con tàu này đến sau tàu vũ trụ MAVEN 2 ngày.

NASA cho hay các kết quả thám hiểm của MAVEN sẽ mở đường cho chuyến thám hiểm sao Hỏa của các phi hành gia dự kiến được thực hiện vào năm 2030.

Theo Tùng Lâm (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Giáo sư người Việt làm chủ tịch nghiên cứu về mạng 6G của Anh Giáo sư Dương Quang Trung trở thành 1 trong 4 chủ tịch...
Việt Nam sản xuất thành công mủ cao su tự nhiên cho ngành lốp radial Sau hơn 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước đã...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...