Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 12:11 PM (GMT+7)

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga

Mỹ vừa đưa ra mức thưởng 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ hoặc kết án hacker người Nga Evgeniy Bogachev. Đây là mức treo thưởng lớn nhất mà Mỹ đưa ra đối với trường hợp tội phạm mạng.

Evgeniy Bogachev (30 tuổi), còn được biết đến với cái tên “lucky12345” và “Slavik”, là một trong những quản lý cấp cao của đường dây tội phạm mạng tin tặc toàn cầu chuyên sử dụng virus máy tính Game Over Zeus để đánh cắp hơn 100 triệu USD của người dùng.

Evgeniy được nhìn thấy lần cuối tại Nga. Việc bắt giữ tên này được cho là khó khăn với Mỹ vì nước này không có hiệp ước về dẫn độ với Nga.

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga - 1

Hồ sơ của Evgeniy Bogachev Hồ sơ của Evgeniy Bogachev

Hồi năm 2014, tên này bị buộc tội các tội danh khác nhau như: âm mưu tấn công máy tính, gián điệp, lừa đảo ngân hàng và rửa tiền. Evgeniy hiện đang nằm trong danh sách tội phạm mạng truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga - 2

Evgeniy Bogachev

“Mức treo thưởng này nhằm tái khẳng định cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc đưa những thành phần tham gia các tổ chức tội phạm ra trước công lý dù chúng ẩn trên mạng hay ở nước ngoài”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Joseph Demarest, trưởng bộ phận tội phạm mạng của FBI cho hay, cơ quan an ninh nội bộ của Nga đã bày tỏ sự quan tâm trong việc hợp tác với Hoa Kỳ về tội phạm mạng, tuy nhiên lại không đề cập tới trường hợp của Evgeniy.

Theo Phạm Linh (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...