Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 12:11 PM (GMT+7)

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga

Mỹ vừa đưa ra mức thưởng 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ hoặc kết án hacker người Nga Evgeniy Bogachev. Đây là mức treo thưởng lớn nhất mà Mỹ đưa ra đối với trường hợp tội phạm mạng.

Evgeniy Bogachev (30 tuổi), còn được biết đến với cái tên “lucky12345” và “Slavik”, là một trong những quản lý cấp cao của đường dây tội phạm mạng tin tặc toàn cầu chuyên sử dụng virus máy tính Game Over Zeus để đánh cắp hơn 100 triệu USD của người dùng.

Evgeniy được nhìn thấy lần cuối tại Nga. Việc bắt giữ tên này được cho là khó khăn với Mỹ vì nước này không có hiệp ước về dẫn độ với Nga.

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga - 1

Hồ sơ của Evgeniy Bogachev Hồ sơ của Evgeniy Bogachev

Hồi năm 2014, tên này bị buộc tội các tội danh khác nhau như: âm mưu tấn công máy tính, gián điệp, lừa đảo ngân hàng và rửa tiền. Evgeniy hiện đang nằm trong danh sách tội phạm mạng truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Mỹ treo thưởng 3 triệu USD tóm hacker người Nga - 2

Evgeniy Bogachev

“Mức treo thưởng này nhằm tái khẳng định cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc đưa những thành phần tham gia các tổ chức tội phạm ra trước công lý dù chúng ẩn trên mạng hay ở nước ngoài”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Joseph Demarest, trưởng bộ phận tội phạm mạng của FBI cho hay, cơ quan an ninh nội bộ của Nga đã bày tỏ sự quan tâm trong việc hợp tác với Hoa Kỳ về tội phạm mạng, tuy nhiên lại không đề cập tới trường hợp của Evgeniy.

Theo Phạm Linh (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Nuôi tảo trong ống xả xe máy để 'giải cứu' môi trường Không chỉ giữ đến 70% CO2 phát ra, sản phẩm còn giúp pô xe...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...