Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 16/08/2013 13:47 PM (GMT+7)

Mỹ tung máy bay không người lái để… diệt muỗi

Cơ quan kiểm soát muỗi ở vùng Florida Keys ở Đông Nam nước Mỹ vừa thử nghiệm phương pháp tiêu diệt các loài muỗi gây hại bằng cách sử dụng máy bay không người lái siêu nhỏ trang bị camera hồng ngoại.

Chiếc máy bay hình chim ưng này sẽ xác định vị trí của các vũng cạn nơi muỗi sinh sản để phun thuốc tiêu diệt các loại ấu trùng và những loài muỗi gây hại ngay khi chúng còn trong trứng nước.

Chiếc máy bay không người lái (UAV) kể trên thuộc phiên bản Maveric, cánh cố định, sử dụng pin, nặng gần 1kg được chế tạo bởi Condor Aerial-Công ty giám sát không lưu Bắc Carolina, Mỹ. Mặc dù nó có tính năng bắn hạ muỗi từ bầu trời bằng tia laser song đây không phải là máy bay quân sự. Chúng được thiết kế là máy bay do thám không vũ trang, sử dụng cho mục đích dân sự.

Giám đốc điều hành Condor, Fred Culbertson cho biết: “Máy bay có thể bay trong vòng 90 phút trong sức gió lên đến 18m/s. Độ cao lên tới 8km, tuy nhiên, chiều cao tốt nhất cho chất lượng video là 60 đến 112m. Camera hồng ngoại của UAV có thể dễ dàng xác định vị trí của các vũng nước cạn, môi trường sinh sản ưa thích của muỗi vì nước và mặt đất khô có sự khác biệt về nhiệt độ".

Mỹ tung máy bay không người lái để… diệt muỗi - 1

Mỹ sẽ dùng máy bay không người lái để diệt muỗi. Ảnh: Discovery

Theo báo cáo, vùng Florida Keys có hơn 40 loài muỗi, có thể truyền bệnh sốt xuất huyết, viêm não, sốt rét và các loài ký sinh trùng sống trong chó, mèo. Chuyến bay thử nghiệm của UAV dự kiến ​​sẽ diễn ra ngày 26/8.

Con người đã chiến đấu với muỗi hàng nghìn năm nhưng thời gian gần đây cuộc chiến này ngày càng sử dụng công nghệ cao và sáng tạo nhằm giảm thiểu việc dùng thuốc trừ sâu độc hại với con người.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách xâm nhập vào xã hội muỗi bằng cách sử dụng một loạt các kẻ phá hoại biến đổi gen, từ những con muỗi đực vô sinh, ấu trùng có tuổi đời ngắn đến con cái không thể bay hoặc không thể ngửi thấy mùi con người, nhằm tiêu diệt loại côn trùng đáng ghét này.

Theo Mai Thủy (Dân Việt/Discovery)

Tin đọc nhiều

Chuyến bay vượt bức tường âm thanh đầu tiên của nhân loại Tháng 10/1947, phi công Chuck Yeager, Mỹ đã làm nên lịch sử...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...