Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 11:43 AM (GMT+7)

Nafosted tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn

Việc tăng đợt đánh giá đề tài lên hai lần một năm góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn với các nhóm nghiên cứu về khoa học tự nhiên, vốn đang chiếm ưu thế.

Ngày 18/10, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Nafosted) đã họp phiên toàn thể để chuẩn bị đánh giá xét chọn đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn năm 2018.

Báo cáo tại phiên họp, ông Mai Thế Bình, Phó Giám đốc Nafosted, cho biết đợt I của năm 2018 ( thời gian nhận hồ sơ từ 15/8/2017 đến 29/9/2017), đã có 64 hồ sơ của 7 hội đồng ngành, liên ngành được tiếp nhận. Cụ thể 64 hồ sơ này được gửi đến từ hội đồng liên ngành triết học, chính trị học, xã hội học; kinh tế học, luật học, sử học, khảo cổ học, tâm lý học, giáo dục học, văn học, ngôn ngữ học, văn hóa học, nghiên cứu nghệ thuật, thông tin đại chúng và truyền thông.

Nafosted tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn - 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Ngoài các đợt tiếp nhận hồ sơ, Nafosted còn thực hiện hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học. Thông qua Nafosted, rất nhiều nhà khoa học đã được hỗ trợ đi dự hội thảo quốc tế.

Đây là hình thức nâng cao năng lực rất hiệu quả cho các nhà khoa học”, ông Bình nhấn mạnh. Ông Bình cũng bày tỏ mong muốn thông qua các đợt nghiên cứu sẽ hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh về khoa học xã hội và nhân văn tương tự như khoa học tự nhiên.

Theo ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Nafosted, từ năm 2017, Nafosted đã triển khai chương trình tài trợ cho khối xã hội nhiều hơn thông qua các đợt đánh giá được thực hiện hai lần một năm. Khối lượng hoạt động của Quỹ và của các hội đồng ngành, liên ngành đều tăng lên. 

“Việc tăng đợt đánh giá trong một năm giúp cho các nhà khoa học muốn nộp hồ sơ không cần tới 1 năm mà chỉ cần 6 tháng để cập nhật hồ sơ, nộp hồ sơ hoặc xem xét lại hồ sơ để đăng ký lại” – ông Đỗ Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, đại diện các hội đồng ngành đã đánh giá cao hoạt động của Quỹ thời gian qua. Trong đó, hoạt động của cơ quan quản lý Quỹ đã tiến hành rất bài bản, nghiêm chỉnh, đảm bảo tính công khai. Những đề tài của Nafosted được đánh giá cao, những bài báo do Nafosted tài trợ tăng lên nhiều, chiếm tỉ lệ lớn. Việc hỗ trợ từ Nafosted cũng đã giúp các nhà khoa học nâng cao năng lực, có cơ hội giao lưu, học hỏi quốc tế…

Tại phiên họp, Ban quản lý Nafosted cũng giới thiệu các bước cập nhật lý lịch khoa học và phản biện hồ sơ online tới các hội đồng ngành và liên ngành. Từ năm 2016 quỹ đã nhận các hồ sơ qua phương thức trực tuyến - thuận tiện hơn so với trước đây, giúp các nhà khoa học không phải đi lại nhiều lần.

Ngay sau phiên họp toàn thể, các hội đồng ngành và liên ngành đã tiến hành họp phiên chuẩn bị rà soát điều kiện hồ sơ và đánh giá xét chọn đề tài cho năm 2018. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hai sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi phân tích dữ liệu khu vực ASEAN Các bạn sinh viên cho rằng, hoạt động giao thương trên biển...