Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 18:15 PM (GMT+7)

Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người?

Ray Kurzweil - nhà "tiên tri" nổi tiếng vì những dự đoán của ông về tương lai chính xác đến 86%, mới đây đã đưa ra dự đoán "chấn động" rằng, con người sẽ trở nên bất tử trong một vài thập kỷ tới.

Nhà dự đoán tương lai

Tờ Motherboard đã phong cho Ray Kurzweil là "vị tiên tri của cả kỹ thuật lẫn công nghệ". Với một khoảng thời gian nho nhỏ; nhà phát minh, nhà khoa học máy tính, nhà tương lai học và giám đốc kỹ thuật của Google có thể thấu thị (khả năng nhìn thấy các vật ngoài tầm mắt hay bị che khuất) được những sự kiện sắp xảy ra. Những dự đoán của ông về sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, sự lớn mạnh đầy kinh ngạc của Internet hay việc robot có thể đánh bại con người ở môn cờ vua đã được chứng minh.

Kurzweil vẫn tiếp tục chia sẻ những tiên đoán của mình về tương lai trong suốt thời gian qua. Dự đoán mới nhất của ông vừa được trình bày tại Hội nghị SXSW. Tại đây, ông tuyên bố rằng Singularity (thời điểm công nghệ trở nên thông minh hơn con người) sẽ xảy ra vào năm 2045. Mười sáu năm trước đó, AI sẽ có trí thông minh ngang bằng chúng ta.

Tôi cho rằng vào năm 2029, trí thông minh nhân tạo sẽ vượt qua được bài kiểm tra Turing (bài kiểm tra khả năng trí tuệ của máy tính) và do đó sẽ thông minh như con người”, Kurzweil cho hay.

Tầm nhìn của Kurzweil về tương lai không chỉ dừng lại ở Singularity. Ông cũng dự đoán rằng các công nghệ như nanobot và giao diện não-máy tính, giống như như Neuralink của Elon Musk hay Kernel của Bryan Johnson sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Chúng tạo ra một tương lai mà ở đó bộ não con người và toàn bộ nhân loại sẽ được cơ khí hóa.

Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người? - 1

Tương lai AI sẽ thông minh hơn con người (Ảnh: Internet)

Quá trình này có thể bắt đầu bằng bước nhảy vọt trong công nghệ thực tế ảo (VR). Ông dự đoán VR sẽ tiến bộ nhiều đến mức trong vòng vài thập kỷ tới, những chuyến đi của chúng ta có thể chỉ gói gọn lại trong vấn đề là làm sao để đeo tai nghe cho đúng cách.

Tờ Inverse đã chỉ ra rằng, những sự biến đổi này có thể tạo ra một vài kết quả đáng mong đợi. Lúc đó, mọi người không cần tụ tập lại một nơi để làm việc nữa và những khu vực nội thành đông đúc có thể cũng biến mất hoàn toàn. Chúng ta sẽ không còn phải đổ xô đến các thành phố lớn để làm việc hoặc bị gắn vào một địa điểm cụ thể. Quá trình này sẽ làm giảm bớt những địa điểm có thể trở thành mục tiêu cho những vụ khủng bố - và công nghệ Blockchain sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc này.

Cuộc sống trường tồn

Theo Kurzweil, công nghệ không chỉ cho phép chúng ta xây dựng những địa điểm làm việc hiện đại, mà nó còn có khả năng thay thế bộ máy sinh học của chúng ta bằng những phần cứng giá trị hơn. Ông dự đoán rằng vào đầu những năm 2030, nhân loại có thể sao chép ý thức của con người để đưa vào môi trường điện tử.

“Không còn thịt, xương, máu; chỉ có bản scan của cơ thể người trên máy móc. Công nghệ cho phép con người khoác lên mình bất kì bộ dạng nào mình muốn – từ một chiếc hộp cho đến một con chim”, ông Kurzweil nói. Một ứng dụng quan trọng hơn nữa là con người sẽ trở nên bất tử. Vì bộ não không còn phụ thuộc vào cơ chế sinh học mong manh, nên về mặt lý thuyết chúng ta có thể sống mãi mãi.

Không phải tất cả các tiên đoán của Kurzweil đều nghe xa vời và khó trở thành hiện thực. Một số dự đoán quan trọng của của ông đã được chứng thực. Ví dụ như dự đoán về sự phổ biến rộng rãi của WiFi ở khắp mọi nơi đang dần được chứng minh. Đặc biệt nhận định về việc Internet sẽ được truyền trên toàn thế giới từ không gian đang được Elon Musk thực hiện. Niềm tin của ông về sự biến mất hoàn toàn của những căn bệnh gây ra bệnh tật cho con người dường như đang trở thành sự thật bởi những đột phá trong nghiên cứu y khoa.  

Kurzweil đã vẽ ra một tương lai vừa thú vị nhưng cũng vừa đáng lo ngại. Những dự đoán của ông liệu có chính xác? Hay tương lai nhân loại sẽ vận hành theo những lối đi khác?

Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Viên Lâm (Futurism)

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tế bào miễn dịch được cho là vô dụng thực ra là vũ khí chống lại HIV Lâu nay, một lớp tế bào miễn dịch tự phản ứng được khoa học...
Cuốn "bí kíp" chứa những mô hình ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp Tài liệu hướng dẫn phải giúp cho các tổ chức, cá nhân tham...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...