Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 17:51 PM (GMT+7)

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra bằng chứng về một khu rừng tươi tốt tại dãy núi Transantarctic ở Nam Cực. Đáng tiếc, nó đã bị xóa sổ trong sự kiện tuyệt chủng 252 triệu năm trước.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Wiscosin – Milwaukee (Mỹ) trong hành trình nghiên cứu về sự kiện tuyệt chủng Great Dying Mass 252 triệu năm trước đã tìm thấy 13 mảnh hóa thạch của thực vật tiền sử ngay giữa lòng Nam Cực. Chúng đều có niên đại hơn 260 triệu năm tuổi.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - 1

Transantarctic Mountains - nơi một khu rừng xanh tốt thời tiền sử từng ngự trị - ảnh: NEWSWEEK

Các mảnh hóa thạch nằm rải rác đánh dấu một khu vực rộng lớn từng là thảm thực vật tươi tốt. Rừng tiền sử không có sự đa dạng sinh học như hiện nay nên chủ yếu là dòng họ dương xỉ sinh trưởng.

Nhóm nghiên cứu đã mở rộng việc tìm kiếm hóa thạch thực vật để tìm hiểu thêm về sự thay đổi khí hậu toàn cầu trong thời điểm này, cũng như nguyên nhân của thảm họa diệt chủng. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng khu rừng này tồn tại từ thời siêu lục địa Gondwana, một hòn đảo khổng lồ bao gồm Nam Cực, châu Phi, Nam Mỹ, Úc, Ấn Độ còn dính liền với nhau.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - 2

Khu rừng nằm ở phía Nam siêu lục địa Gondwana, tức Nam Cực ngày nay - ảnh: NEWSWEEK

Cây cối ở đây phát triển theo hướng thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu, bởi dù thời đó khí hậu có phần ấm áp hơn nhưng Nam Cực vẫn là vùng đất có những tháng trời cực kỳ lạnh giá, không có ban ngày.

Đáng tiếc, sự kiện tuyệt chủng toàn cầu Great Dying Mass 252 triệu năm trước mà nguyên nhân ban đầu là do phun trào núi lửa kéo dài ở Siberia đã chính thức xóa sổ khu rừng cùng nhiều giống loài khác trên Trái Đất. Mãi 20 triệu năm sau, Trái Đất mới hồi sinh với sự xuất hiện của loài khủng long.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...