Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

Nấm lạ tàn phá những cánh rừng nước Anh

Khung cảnh tươi đẹp của Công viên quốc gia Lake District (Anh) đang bị tàn phá bởi loài nấm Hymenoscyphus fraxineus, bao gồm cả những cánh rừng gần Ambleside và Keswick. Loại bệnh nấm này đã gần như lan khắp khu vực Châu Âu.

Nhiều cây tìm thấy ở 4 địa điểm khác nhau trong Công viên quốc gia Lake District đã xuất hiện những dấu hiệu lây nhiễm của bệnh dịch “chết non ở cây tần bì”, theo như kết luận của Ủy ban các vấn đề về Lâm nghiệp (Forestry Commission). Trong những địa điểm được tìm thấy kể trên, có cả những vùng thuộc các khu rừng gần Ambleside và Keswick.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa biết được bằng cách nào mà các cây lại bị lây nhiễm loại nấm Hymenoscyphus fraxineus (thường được biết với tên gọi là Chalara fraxinea)”, theo lời của Charlton Clark, phát ngôn viên của Ủy ban các vấn đề về Lâm nghiệp.

“Loại bệnh này có thể được lây lan bằng cách thông qua các luồng gió mang bào tử nấm đem đi gieo rắc khắp nơi. Hoặc nguyên nhân cũng có thể là do việc vô ý mang những cây đã có sẵn mầm bệnh đến nơi không có bệnh để gieo trồng. Khi đó, những hạt bào tử nấm sẽ được truyền từ cây mang bệnh sang những cây xung quanh. Có thể Công viên Quốc gia Lake District đã bị nhiễm loại bệnh “chết non ở cây tần bì” này bằng cả hai cách kể trên”.  

Nấm lạ tàn phá những cánh rừng nước Anh - 1

Một cây bị nhiễm bệnh “chết non ở cây tần bì” (ash dieback disease). Cho tới nay bệnh dịch “chết non ở cây tần bì” đã lan khắp Châu Âu kể từ khi bản báo cáo đầu tiên về một lượng lớn cây bị chết vì loại bệnh này ở Ba Lan vào năm 1992. Nguồn: Darren Staples/Reuters

Bệnh dịch “chết non ở cây tần bì” này đã lan khắp toàn cõi Châu Âu kể từ khi bản báo cáo đầu tiên về một lượng lớn cây bị chết vì loại bệnh này ở Ba Lan vào năm 1992. Nhưng cho đến tháng 3/2012, nước Anh mới xác nhận trường hợp nhiễm bệnh “chết non ở cây tần bì” đầu tiên trong lãnh thổ của mình sau khi phát hiện một lô hàng cây non bị mắc bệnh được gửi từ một vườn ươm cây ở Hà Lan đến một vườn ươm khác ở Buckinghamshire thuộc Anh Quốc.  

Clark nói rằng, hiện nay, Ủy ban các vấn đề về Lâm Nghiệp đang tập trung giúp đỡ các chủ sở hữu khu rừng khắc phục và hạn chế ảnh hưởng của bệnh dịch, đồng thời thay thế các cây tần bì bằng những loài cây khác thích hợp hơn. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đang chỉ đạo một chương trình nghiên cứu về gien nhằm tạo ra những giống cây tần bì có sức chịu đựng và đề kháng mạnh mẽ hơn trong tương lai.

“Chúng tôi mong muốn chắc chắn rằng loài cây tần bì thanh nhã này sẽ vẫn còn tồn tại trong những cánh rừng và phong cảnh tuyệt đẹp ở nước Anh. Điều đó khiến chúng tôi cố gắng hết sức có thể để bảo vệ những khu vực chưa bị nhiễm bệnh. Và đồng thời, hiện nay chúng tôi cũng đang tổ chức nhiều cuộc nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về loại bệnh này, bao gồm cả những nghiên cứu về gen để tăng cường khả năng chịu đựng và đề kháng của cây tần bì”, Clerk nói. 

Nấm lạ tàn phá những cánh rừng nước Anh - 2

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh “chết non" trên một cây tần bì con ở một bãi đất nhỏ vùng Wayland Wood, Norfolk. Nguồn:  David Mark/Alamy

Khoảng 90% cây tần bì có nguồn gốc từ Đan Mạch đã bị nhiễm bệnh và vào tháng 10/2012, chính quyền nước Anh đã ban lệnh cấm nhập khẩu cây tần bì từ châu Âu trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Theo các nhà khoa học, sự lây lan của loài nấm nguy hiểm Hymenoscyphus fraxineus bên cạnh việc giết chết những cây tần bì ở nước Anh còn có thể ảnh hưởng tới ¾ loài cây khác trong vùng bị nhiễm bệnh nặng chỉ trong vòng 4 năm.

Theo các nhà bảo vệ môi trường, với một tốc độ lây lan bệnh nhanh quá mức như vậy, bệnh “chết non ở cây tần bì” sẽ tàn phá toàn bộ những phong cảnh nên thơ và gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề.

Các Bộ trưởng hiện nay cũng đã phải thừa nhận rằng vẫn chưa có cách nào ngăn chặn được sự lây lan của bệnh dịch. Một số biện pháp đã được ban hành nhằm làm nhẹ những thiệt hại ở những vùng bị nhiễm bệnh nặng nề nhất trên tổng số lượng 80 triệu cây tần bì của nước Anh.

Theo các mô hình dự báo của Ban quản lý chất lượng cây trồng (Government's tree health management plan ). Đến năm 2018, sẽ có hơn 75% cây tần bì ở vùng Kent sẽ bị nhiễm bệnh chết non. Và một tỷ lệ tương tự sẽ xảy ra đối với các cây tần bì ở vùng Sussex. Tần bì là một loài cây mọc dồi dào ở vùng Kent, chiếm tới 1/5 trên tổng số lượng loài cây này ở nước Anh.

Nấm lạ tàn phá những cánh rừng nước Anh - 3

Bản đồ phân bố bệnh “chết non ở cây tần bì”. Nguồn: Defra

Nick Johansen, Giám đốc của “Trung tâm bảo vệ Vẻ đẹp thiên nhiên vùng Hạ Kent” (Kent Downs Area of Outstanding Natural Beauty), nói: “Tần bì là một loại cây đóng vai trò cực kì quan trọng trong đời sống và phong cảnh của vùng Kent. Chính vì thế, chúng tôi đã phải chịu đựng những hậu quả nặng nề do bệnh dịch “tần bì chết non” gây ra. Sự mất mát một số lượng lớn cây tần bì như vậy sẽ tạo nên những thiệt hại liên tiếp. Những phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời sẽ bị tàn phá và cuộc sống của những loài động vật hoang dã cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Tổn thất kinh tế trầm trọng vì thiếu hụt số lượng cây tần bì để làm đường bộ, đường sắt và xây dựng nhà cửa vì chúng liên tục chết do bị nhiễm bệnh”.

Cây tần bì tuy chỉ chiếm dưới 5% diện tích các cánh rừng ở nước Anh nhưng lại là một bộ phận thiết yếu của hệ thống sinh thái. Có đến 45 loài động thực vật khác nhau chỉ có thể được tìm thấy trên cây tần bì và quan trọng nhất tần bì là một cây cho gỗ rất giá trị. Chúng đem đến những lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường từ 72 – 124 triệu bảng Anh mỗi năm.

Phan Thanh (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...