Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 15:04 PM (GMT+7)

Nâng cao năng suất: Cần đột phá từ yếu tố quản lý

“Để tạo ra sản phẩm mới với năng suất cao, con đường khả thi và tiết kiệm nhất là hãy bắt đầu đổi mới sáng tạo từ yếu tố quản lý, tập trung vào các khâu như khách hàng, thị trường, chất lượng, năng suất…”

Đó là vấn đề mà ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhấn mạnh, tại Hội nghị Năng suất chất lượng lần thứ XIII do Sở KHCN TP.HCM phối hợp với Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức sáng 06-11.

Tiếp nối những thành công của Thập niên Chất lượng lần thứ Nhất (1996-2005), Thập niên Chất lượng lần thứ Hai (2006-2015 ) với chủ đề “Năng suất chất lượng – Chìa khóa phát triển và hội nhập” được tiếp tục với những mục tiêu mới và thành công mới.

Nâng cao năng suất: Cần đột phá từ yếu tố quản lý - 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

Trong 10 năm qua, phong trào Năng suất chất lượng đã nhận được sự tham gia rộng rãi của xã hội với hàng trăm hội nghị, hội thảo, tọa đàm. 

Cụ thể giai đoạn 2006-2015, phong trào năng suất chất lượng ở TP.HCM đã tổ chức 409 lớp cho hơn 14.000 người về tuyên truyền, phổ biến, đào tạo về các hệ thống quản lý và các công cụ nâng cao năng suất. 

Cả nước có hơn 43.000 doanh nghiệp, tổ chức đạt được các chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, TP.HCM chiếm khoảng 1/5 trong số đó. Phong trào Năng suất chất lượng góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa công sở bằng việc áp dụng ISO 9001 vào cơ quan hành chính. Đỉnh điểm của phong trào là Giải thưởng chất lượng quốc gia mà TP.HCM luôn đi đầu cả nước với 69 giải thưởng, 11 giải Vàng, 6 Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó có những doanh nghiệp liên tục đạt giải Vàng qua các năm như: Công ty Thiên Long, Công ty Thịnh Phát…Những kết quả trên đã góp phần nâng cao năng suất cũng như Tỉ trọng đóng góp của Năng suất các yếu tố tổng hợp TFP vào GDP của TP từ 18,06% (giai đoạn 2006-2010) lên 32,82% (giai đoạn 2011-2015). 

Về ứng dụng công nghệ vào quản lý hành chính, UBND Quận 1, TP.HCM có sự tiến bộ trong việc gửi thư xin lỗi người dân, tổ chức đối với các hồ sơ trễ hẹn bằng phần mềm quản lý thư xin lỗi và hẹn ngày chính xác để người dân nhận lại hồ sơ đã được giải quyết. Chỉ một thay đổi nhỏ như vậy đã giúp người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Theo ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, tiềm năng KHCN của TP đã được huy động thông qua việc gắn kết giữa các tổ chức nghiên cứu với nhau, giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, giữa hoạt động nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn đang ngày càng tăng lên. Những nhân tố đó đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận, ứng dụng những sản phẩm, công nghệ mới, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, đồng thời có tác động thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Nâng cao năng suất: Cần đột phá từ yếu tố quản lý - 2

 Ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM trình bày báo cáo chính tại hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

“Hoạt động nâng cao năng suất chất lượng của TP.HCM giai đoạn 2016-2020, chúng ta phải đào tạo tối thiểu 2 cán bộ quản lý/1 Sở, ban, ngành về quản lý dự án, chuyên gia thực hành năng suất; các mô hình hệ thống, công cụ quản lý chất lượng; TFP, TWI, ... trong giai đoạn 2016 – 2020”.

Dịp này, đại diện Sở KHCN đã trao giấy khen của UBND TP.HCM cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008. Ngoài ra 5 đơn vị, cá nhân cũng được UBND TP.HCM tặng giấy khen vì có thành tích tốt trong phong trào nâng cao năng suất giai đoạn 2006-2015.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...