Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 14:11 PM (GMT+7)

Nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu bằng diễn đàn thông minh

Những thông tin và bài báo về chủ đề biến đổi khí hậu sẽ được cung cấp theo hướng cá nhân hóa từ kho dữ liệu chính thống của UNESCO.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu bằng diễn đàn thông minh - 1

Nhóm Klima Kage của ĐH Việt Đức đã giành giải nhất cuộc thi UNESCO Hackathon Vietnam. Ảnh: Hà Thế An.

Mới đây, hai đội Klima Kage và Zimmer là những sinh viên của ĐH Việt Đức đã tham dự và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi UNESCO Hackathon Vietnam 2018.

UNESCO Hackathon Vietnam 2018 là cuộc thi do UNESCO và FOSSASIA tổ chức với mục tiêu phát triển các ứng dụng (phần mềm hoặc ứng dụng di động, ứng dụng web) giúp các nhà báo theo dõi và báo cáo về các vấn đề về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương.

Với bốn thành viên gồm Nguyễn Gia Khánh, Lê Thái An, Hà Đức Bảo và Mai Trần Hải Đăng, Klima Kage đã giành giải nhất với website và ứng dụng di động (app) giúp nhà báo tiếp cận dễ dàng với các dữ liệu về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở châu Á Thái Bình Dương. Việc thông tin về vấn đề này giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Nguyễn Gia Khánh, trưởng nhóm dự thi cho biết, nhóm sẽ xử lý các thông tin chính thống từ UNESCO về biến đổi dữ liệu và phát triển bền vững ở châu Á Thái Bình Dương tạo thành một cơ sở dữ liệu trên máy tính.

“Thông tin này sẽ được nhúng vào cơ sở dữ liệu mở và nhà báo hoàn có thể cá nhân hóa dữ liệu mà họ muốn theo dõi. Hệ thống cũng có thể đề xuất thông tin dữ liệu mà nhà báo có thể quan tâm dựa trên lịch sử xem của họ”- Khánh chia sẻ.

Ngoài ra, ở phần thông tin cộng đồng, sẽ có một diễn đàn được sử dụng để thảo luận và đặt câu hỏi về vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững mà người dân quan tâm. Những vấn đề chia sẻ của cộng đồng cũng sẽ được lồng ghép với những bài báo liên quan mà họ có thể quan tâm.

Cùng trong cuộc thi, đội Zimmer gồm Nguyễn Trường Ân, Đào Minh Hiếu, Nguyễn Tiến Tuấn Khiêm và Trần Tiễn Huy đã tạo ra một ứng dụng thời gian thực dùng để duy trì dữ liệu luôn được cập nhật mới và chính xác cho nhà báo.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Livestream hội thảo công nghệ giúp tăng lượt tiếp cận thông tin gấp 20 lần Triển khai từ tháng 11/2018, CESTI đã tổ chức 13 buổi...