Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/06/2019 17:23 PM (GMT+7)

Năng lượng tái tạo: Việt Nam có lợi thế lớn nhưng vẫn chưa khai thác hiệu quả

Dù Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của thế giới nhưng, nguồn năng lượng này hiện vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Sáng nay 26/6, Lễ khai mạc Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm 2019 đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc nhằm chia sẻ thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo và gắn kết giữa cung - cầu công nghệ thông qua hoạt động triển lãm.

Diễn đàn là hoạt động thường niên được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức từ năm 2017, đây là năm đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM.

Năng lượng tái tạo: Việt Nam có lợi thế lớn nhưng vẫn chưa khai thác hiệu quả - 1

Lễ cắt băng khai mạc Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2019

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết nền kinh tế nước ta đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo đó là sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về năng lượng. Đây là vấn đề đang đặt ra nhiều thách thức lớn khi mà các nguồn năng lượng sơ cấp như than đá, dầu khí... dần cạn kiệt, không đủ cho nhu cầu trong nước. Nếu tính cả thủy điện thì Việt Nam có tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng sơ cấp nói chung và tổng điện năng phát ra nói riêng vào nhóm các nước cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, thách thức trong giai đoạn tới là rất lớn khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu ngày càng cao về năng lượng, cùng với đó là tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu cũng như tiềm tàng khả năng bất ổn về kinh tế - xã hội của khu vực và thế giới. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải tăng tỉ trọng nguồn năng lượng mới và tái tạo cũng như sử dụng hiệu quả hơn nữa các nguồn năng lượng truyền thống.

Năng lượng tái tạo: Việt Nam có lợi thế lớn nhưng vẫn chưa khai thác hiệu quả - 2

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, phát biểu khai mạc Diễn đàn

Ông Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Việt Nam có lợi thế lớn với nguồn năng lượng tái tạo dồi dào: 63% diện tích lãnh thổ có thể phát triển điện gió với tiềm năng khoảng 2 triệu MW; nguồn bức xạ trải dài từ bắc tới nam với cường độ cao, đủ để khai thác điện mặt trời. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này vẫn chưa khai thác một cách hiệu quả, tính đến tháng 5/2019, cả nước có 57 nhà máy điện mặt trời và điện gió đi vào vận hành với tổng công suất lắp đặt khoảng 2,800MW và sản lượng đã phát trong tháng 5 là khoảng 200 triệu kWh. Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2030 năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ là hai nguồn năng lượng tái tạo chủ yếu, chiếm khoảng 20% năng lượng quốc gia.

“Một trong các chiến lược quan trọng để ngành năng lượng vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển sắp tới là đẩy mạnh sự liên kết giữa khu vực viện trường với doanh nghiệp để nghiên cứu làm chủ, phát triển và chuyển giao công nghệ, đồng thời đào tạo đủ nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này. Cùng với đó là cần có sự đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương tới địa phương cũng như bạn bè quốc tế để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và hấp thụ được các công nghệ tiên tiến”, ông Huỳnh Thành Đạt cho hay.

Năng lượng tái tạo: Việt Nam có lợi thế lớn nhưng vẫn chưa khai thác hiệu quả - 3

Ông Lee Sang Hoon, Chủ tịch Trung tâm Năng lượng tái tạo - Cục Năng lượng Hàn Quốc, cho rằng Việt Nam có những điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo

Theo ông Lee Sang Hoon, Chủ tịch Trung tâm Năng lượng tái tạo - Cục Năng lượng Hàn Quốc, Việt Nam có những điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo. Nhiều vùng ở Việt Nam có nguồn năng lượng gió phong phú, năng lượng mặt trời ở mức cao do đó thuận lợi để phát triển điện mặt trời, điện gió. Trong tương lai không xa Việt Nam rất có tiềm năng trở thành trung tâm của thế giới về năng lượng tái tạo. Ông Lee Sang Hoon kì vọng, thông qua Diễn đàn, mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Hàn - Việt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển tốt đẹp.

Năng lượng tái tạo: Việt Nam có lợi thế lớn nhưng vẫn chưa khai thác hiệu quả - 4

Tham quan gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giới thiệu các mô hình, các sản phẩm tiến tiến... về công nghệ và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối...

Với nhiều hoạt động diễn ra liên tục trong suốt 3 ngày từ ngày 25 -  27/6/2019, Ban tổ chức hi vọng rằng Diễn đàn sẽ có đóng góp phần nào cho sự phát triển bền vững của ngành năng lượng Việt Nam, từng bước nâng cao năng lực công nghệ, từng bước tiến tới làm chủ công nghệ trong lĩnh vực hết sức quan trọng này.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...