Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 10:28 AM (GMT+7)

Não người nhanh hơn máy tính mạnh nhất 30 lần

Ngay cả máy tính có cấu hình mạnh nhất hiện nay cũng chỉ có thể tương đương với 1/30 năng lực vận hành của bộ não người. Dù khả năng suy nghĩ vượt trội hơn, chúng ta vẫn chưa từ bỏ ý tưởng về một cuộc cách mạng người máy sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI).

Hai tiến sĩ người Mỹ đã chứng minh điều này bằng cách sử dụng phương pháp cắt lớp mỗi giây (TEPS) nhằm đo đạc khả năng tính toán và độ nhanh của máy tính trong việc chuyển đổi thông tin từ điểm này đến điểm khác. Đối với bộ não người, việc kiểm tra này lại rất khó đo đạc nên họ đã áp dụng phương pháp ước lượng tần số nơ ron trong não gửi đi tín hiệu thông tin.

Grace và đồng sự Paul Christiano thuộc Đại học Carnegie Mellon đã sử dụng siêu máy tính IBM Sequoia đại diện cho trí thông minh nhân tạo khi so sánh với não người. Khi hoạt động bình thường, Sequoia đạt kỉ lục tới 2.3 x 1013  TEPS. Trong khi so sánh với thời điểm ít hoạt động nhất thì não người vẫn nhanh hơn gấp 30 lần so với Sequoia trong việc truyền gửi thông tin.

Não người nhanh hơn máy tính mạnh nhất 30 lần - 1

Dựa trên mức giá trên thị trường hiện nay, điều đó có nghĩa rằng bạn có thể kiếm được từ 4,700 đến 170,000 đô la mỗi tiếng nếu bạn cho thuê sự tính toán từ bộ não của mình.

Các nhà khoa học tiên đoán rằng phải mất từ 7 đến 14 năm nữa thì các máy tính mới có thể bắt kịp với sự vận hành của bộ não người. Điều quan trọng nhất là phải cải tiến kĩ thuật TEPS để nâng cao khả năng vận hành của siêu máy tính và các phần mềm nhằm tối đa hóa hiệu năng sử dụng. 

Não người nhanh hơn máy tính mạnh nhất 30 lần - 2

“Chúng ta đang hiểu biết rất ít về cách mà não bộ vận hành và xử lý thông tin. Hơn nữa rất khó để áp dụng được cách vận hành này vào những thiết kế máy tính và trí thông minh nhân tạo như hiện nay. Nhưng nếu chúng ta áp dụng và cải tiến được thì khối lượng phần cứng sẽ giảm đi rất nhiều trong khi xử lý cùng một chức năng” – Grace nói. 

Kết quả của việc nghiên cứu là một phần kế hoạch thí nghiệm kiểm tra tác động của Trí thông minh nhân tạo và tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...