Tháng 08, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

NASA bắt đầu xây dựng vệ tinh săn bão thế hệ mới

NASA hiện đang phát triển hệ thống vệ tinh giám sát các cơn bão thế hệ mới giúp các nhà khoa học quan sát vùng tâm bão từ không gian một cách thường xuyên, nâng cao khả năng dự đoán về đường đi, cường độ và sóng bão trên khắp hành tinh.

Thứ gì đủ nhỏ để có thể vừa vặn với một hành lý xách tay trên máy bay, lại có khả năng cứu hàng ngàn sinh mạng và bảo toàn tài sản trị giá hàng triệu đô la? Câu trả lời chính là Hệ thống vệ tinh toàn cầu định vị bão lốc (CYGNSS) - gồm các tiểu vệ tinh giám sát bão thế hệ mới của NASA. Chúng hiện đang được lắp ráp tại Viện nghiên cứu Tây Nam (SwRI) ở San Antonio, Texas.

NASA bắt đầu xây dựng vệ tinh săn bão thế hệ mới - 1

Mô phỏng hệ thống vệ tinh toàn cầu định vị bão lốc – CYGNSS.

Các cơn bão có thể thay đổi hướng và cường độ mà không có cảnh báo trước và điều trông giống như một cơn bão nhẹ hướng ra biển có thể nhanh chóng trở nên mạnh hơn và quay đầu hướng vào bờ. Thật không may, các hệ thống giám sát vệ tinh hiện tại chỉ có thể quan sát những cơn bão như vậy một cách định kỳ - điều này có thể dẫn đến một số bất ngờ không hay.

CYGNSS bao gồm một nhóm 8 tiểu vệ tinh và mục đích của nó là để cải thiện khả năng dự báo bão. Lần đầu tiên từ trước tới nay, hệ thống vệ tinh thực hiện việc dự báo đó bằng cách đo gió bề mặt đại dương ở ngay tâm và gần tâm cơn lốc biển, bão nhiệt đới, trong suốt vòng đời của chúng, từ đó cung cấp những dự báo tốt hơn về cường độ, đường đi và sóng bão của một cơn bão.

Việc lắp ráp tiểu vệ tinh CYGNSS đầu tiên bắt đầu vào ngày 14 tháng 8 dưới sự chỉ đạo của Đại học Michigan - trường cung cấp mẫu thiết kế và việc sản xuất vệ tinh, cũng như xử lý dữ liệu.

NASA bắt đầu xây dựng vệ tinh săn bão thế hệ mới - 2

Các kỹ sư bắt đầu xây dựng tiểu vệ tinh đầu tiên cho hệ thống CYGNSS của NASA tại Viện Nghiên cứu Tây Nam ở San Antonio, Texas.

Mỗi tiểu vệ tinh nặng 64 lb (29 kg) và có các số đo là 20 x 25 x 11 in (51 x 64 x 28 cm) - tương đương kích cỡ của một mẫu hành lý xách tay. Chúng được nạp năng lượng mặt trời và khi mở rộng, các tấm pin này có độ sải 5,5 ft (1,6 m). Dự kiến, 7 trong số các vệ tinh đó sẽ được hoàn thành trong một vài tuần.

Nhóm vệ tinh CYGNSS sẽ được triển khai ở quỹ đạo Trái đất tầm thấp trên một đường cung mà sẽ cho phép mỗi một vệ tinh trong chuỗi các vệ tinh có thể đi qua một khu vực nhất định cứ mỗi 12 phút. Chúng sử dụng các tín hiệu trực tiếp và tín hiệu phản chiếu từ nhóm các vệ tinh GPS để xây dựng lên một hình ảnh ước tính về tốc độ gió bề mặt trên đại dương ở thành (tường) mắt bão.

Không giống như một vệ tinh thông thường – thường truyền lại chỉ số ghi tốc độ gió cứ mỗi vài ngày, CYGNSS có một vệ tinh bay ngang qua vùng nhiệt đới cứ mỗi vài giờ và nhóm các vệ tinh giúp mang lại thời lượng ghi nhận chỉ số dài hơn. Điều này cho phép việc giám sát các cơn bão một cách gần như liên tục, vì vậy những thay đổi đột ngột về hướng đi và cường độ sẽ ít có khả năng khiến cho các nhà chức trách mất cảnh giác.

Các vệ tinh trên sẽ được sắp xếp với nhau để phóng đi và được thử nghiệm vào đầu năm tới trước khi được đưa vào quỹ đạo trên một tên lửa Pegasus XL của Orbital ATK từ Trạm Không quân Mũi Canaveral ở Florida. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ kịp hoạt động cho mùa bão Đại Tây Dương năm 2017.

Hà Phúc (Gizmag)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...