Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 08:07 AM (GMT+7)

NASA bối rối vì hòn đá “ma” trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đang hết sức bối rối khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một hòn đá lạ đột nhiên xuất hiện gần thiết bị thăm dò Opportunity trên sao Hỏa.

NASA bối rối vì hòn đá “ma” trên sao Hỏa - 1

Hòn đá biến mất trên sao Hỏa

Opportunity là thiết bị thăm dò tự hành đáp xuống sao Hỏa từ năm 2004. Nó đã hoạt động trên sao Hỏa trong 10 năm mặc dù ban đầu, NASA chỉ định để nó hoạt động trong 90 ngày ở sao Hỏa.

Tuy nhiên, trong hơn một tháng qua, Opportunity đã không di chuyển do thời tiết trên hành tinh đỏ không thuận lợi đối với hoạt động của nó.

Trong một bức ảnh Sol 3540 mà Opportunity chụp vào ngày 8-1, các nhà khoa học thấy một viên đá nằm gần nó, trong khi trong những bức ảnh trước đó, vào Sol 3536, hòn đá không hề tồn tại. (1 Sol là một ngày sao Hỏa tương đương 24 giờ và 37 phút, dài hơn so với ngày trái đất)

Nhà thiên văn học tại Phòng Thí nghiệm Jet Propulsion ở California, những người duy trì cơ sở dữ liệu hình ảnh robot cho NASA đã đặt tên cho viên đá này là quần đảo Pinnacle cỡ bánh rán.

NASA bối rối vì hòn đá “ma” trên sao Hỏa - 2

Thiết bị thăm dò sao Hỏa Opportunity

Ông Squyres - một nhà khoa học của NASA - cho biết có thể hòn đá đã được thổi lên khỏi mặt đất sao Hỏa bởi một tác động thiên thạch rơi cạnh Opportunity và lọt tầm quan sát của camera. Một giả thuyết khác là hòn đá trước đây đã bị mắc kẹt trong một bánh xe của robot thăm dò và cuối cùng rơi ra ở vị trí hiện tại, theo Discovery News.

"Hòn đá này lật ngửa nên chúng ta có thể thấy phần không tiếp xúc với khí quyển sao Hỏa trong hàng tỉ năm của nó. Đó là đối tượng để chúng tôi nghiên cứu. Việc nó xuất hiện gần Opportunity là sự kiện may mắn", Squyres nói.

Theo H.Trang (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...