Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 14:13 PM (GMT+7)

NASA cảnh báo mực nước biển toàn cầu dâng cao

Mực nước biển hiện nay đã và đang tăng trung bình 8 cm trong vòng 13 năm trở lại đây do sự ấm lên toàn cầu và hiện tượng băng tan ở hai vùng cực. Đây là thông báo mới nhất từ các nhà khoa học của NASA.

NASA cảnh báo mực nước biển toàn cầu dâng cao - 1

Năm 2013, Liên hợp Quốc dự báo mực nước biển sẽ tăng từ 0.3-0.9 m vào cuối thế kỉ 21. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, mực nước biển tăng cao hơn sao với dự báo này.

Nhà địa chất Steve Nerem, ĐH Colorado cho biết: “Hiện nay mực nước biển tăng nhanh hơn so với 50 năm trước đó, và điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra nhanh hơn”.

Hơn 150 triệu người hầu hết ở các nước Châu Á, đang sống thấp hơn hơn 1 m so với mực nước biển.Những bang trũng thấp của Mỹ như Florida cũng đang đối mặt với nguy cơ bị biến mất, điều này có thể diễn ra tương tự đối các thành phố cảng lớn như Singapore và Tokyo.

Micheal Freilich, chủ nhiệm khoa nghiên cứu Khoa học Trái Đất của NASA cũng cho biết thêm, “Một số quốc đảo trên biển Thái Bình Dương sẽ có khả năng bị nhấn chìm hoàn toàn”.

Sự thay đổi mực nước biển không giống nhau trên toàn thế giới. Ở một số vùng, mực nước biển đã tăng hơn 25 cm, trong khi có những khu vực như bờ biển phía Tây của Mỹ đã ghi nhận mực nước biển đang giảm xuống (một công trình nghiên cứu kéo dài 23 năm dựa theo dữ liệu theo dõi từ vệ tinh).

Nhưng các nhà khoa học tin rằng, lý do ở đây là các dòng hải lưu và chu kỳ tự nhiên hiện tại đang bù đắp lại một phần vào mực nước biển tăng lên ở Thái Bình Dương. Trong vòng 20 năm tiếp theo, mực nước bờ biển phía Tây của Mỹ cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. 

NASA cảnh báo mực nước biển toàn cầu dâng cao - 2

Dự tính khoảng 1/3 mực nước biển tăng lên là do sự mở rộng của các dòng nước biển ấm, 1/3 do tan dần của 2 dải băng lớn Greenland và Nam Cực và 1/3 còn lại là kết quả của núi băng tan. Tuy nhiên, các tảng băng ở Bắc cực có thể thay đổi tỷ lệ này và làm cho nước biển tăng nhanh hơn trong những thập kỉ tới.

Dải băng Greenland với 1.7 triệu km2 đổ xuống biển 303 tỷ tấn băng mỗi năm trong thập kỷ vừa qua, theo đo lường từ vệ tinh. Dải băng Antarctic, diện tích 14 triệu km2 (lớn hơn diện tích của Mỹ và Ấn Độ gộp lại) đổ xuống biển 118 tỷ tấn băng mỗi năm. Trong đó dải băng Greenland là nguyên nhân chính gây ra sự tăng lên của mực nước biển.

NASA cảnh báo mực nước biển toàn cầu dâng cao - 3

Dải băng Greenland

Một trong những dự án mới của NASA là thăm dò vùng biển xung quanh Greenland vào mùa hè để xác định cách mà dòng biển nóng đang làm sông băng Greenland tan chảy. Dự án kéo dài 6 năm.

Chu Ba (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...