Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 14:21 PM (GMT+7)

NASA chế tạo kính thiên văn siêu nhỏ bằng carbon

Bằng cách tạo ra một kính thiên văn nhạy cảm với dải bước sóng ánh sáng cực tím, ánh sáng quang học và ánh sáng hồng ngoại, giờ đây NASA đã có thể khám phá được nhiều thứ với chi phí thấp bởi các vệ tinh CubeSat.

Một nhóm các nhà khoa học ở NASA Goddard đang phát triển một chiếc kính thiên văn nhẹ và chi phí thấp, đủ nhỏ để đưa vừa vào bên trong những vệ tinh CubeSat. Các vệ tinh nhỏ này là những thiết bị ít chi phí có thể gửi thông tin từ ngoài không gian vũ trụ.

NASA chế tạo kính thiên văn siêu nhỏ bằng carbon - 1

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc NASA

Đây là một trong những chiếc kính thiên văn đầu tiên có gương được thiết kế bởi những ống nano nhỏ bằng carbon. Hầu hết gương của các kính thiên văn đều được làm bằng nhôm hoặc thủy tinh, nhưng nhóm nghiên cứu đã tạo ra các ống nano bằng carbon nhúng trong một loại nhựa epoxy.

Gương kính thiên văn bằng carbon không cần phải đánh bóng nên sẽ tiết kiệm được một phần thời gian và chi phí cho công việc đó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần phải thực hiện một loạt các thử nghiệm trước khi đưa nó vào hoạt động chính thức, cũng như trang bị thêm một số công nghệ để có thể làm việc ở ngoài không gian.

Chất lượng hình ảnh sẽ không có độ phân giải cao như hình được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble hay các kính viễn vọng đặt ở mặt đất. Tuy nhiên, nó sẽ là “một công cụ thăm dò tuyệt vời và nhanh chóng, sẽ dẫn tới những dự án to lớn hơn.”

NASA chế tạo kính thiên văn siêu nhỏ bằng carbon - 2

Đây là một trong những chiếc kính thiên văn đầu tiên có gương được thiết kế bởi những ống nano nhỏ bằng carbon

Anh Tuấn (engadget)

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...