Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 00:05 AM (GMT+7)

NASA chi 43 triệu USD cho máy bay điện

NASA đã cam kết chi ra 43,5 triệu USD để phát triển dự án nhằm tạo ra loại máy bay điện thân thiện với môi trường có thể rao bán trong vòng 10 năm tới.

NASA đã đưa ra kế hoạch thiết kế và xây dựng X-Series, một dòng máy bay thân thiện với môi trường. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ đã cam kết chi 43,5 triệu USD cho dự án đến năm 2020.

Họ muốn xây dựng một máy bay phản lực lai lớn, có tiềm năng sẽ được bán thương mại trong thập kỷ tới.

NASA chi 43 triệu USD cho máy bay điện - 1

NASA hi vọng dự án nhiều triệu đô sẽ đem lại thành quả là dòng máy bay điện lai, có thể làm hài lòng khách hàng tương lai - Ảnh: NASA

Theo từng bước của kế hoạch, cơ quan NASA bắt đầu xây dựng một chiếc máy bay nhỏ, hoàn toàn dùng điện được gọi là X-57. Máy bay X-57 dự định sẽ được hoàn tất trong vòng bốn năm tới.

Máy bay này trông dài và mỏng với sáu động cơ điện trên mỗi cánh. Chiếc máy bay tương lai dự kiến có thể bay với tốc độ 175 dặm/giờ (khoảng 281 km/giờ), nhưng sẽ chỉ giới hạn bay liên lục trong vòng 100 dặm (khoảng 161 km).

Sean Clarke, đại diện của NASA trong dự án X-57, chia sẻ: "Chúng tôi đang thiết kế máy bay đặc biệt này (X-57) cho cuộc trình diễn thử nghiệm của chúng tôi. Nhưng nếu muốn hướng đến mục đích thương mại thì công nghệ của nó cần phải cải thiện vấn đề pin đã".

NASA chi 43 triệu USD cho máy bay điện - 2

Vấn đề khiến các kỹ sư đau đầu nhất trong dự án X-Series là phần pin phải làm sao cung cấp được đủ năng lượng cho máy bay có thể di chuyển liên tục ở quãng đường càng xa càng tốt - Ảnh: NASA

Khi X-57 được hoàn thành, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA sẽ hô biến một máy bay tiêu chuẩn bình thường thành một máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện. Các kỹ sư sẽ thực hiện màn biến đổi này bằng cách loại bỏ hai động cơ hành trình thông thường và thêm vào một bộ pin nặng 800 pound (khoảng 363 kg).

Sau đó, đến giai đoạn ba của dự án X-Series, NASA sẽ thay thế các cánh tiêu chuẩn thường bằng cánh gầy. Các cánh mới này sẽ có thêm động cơ điện để cung cấp cho máy bay nhiều năng lượng hơn.

Đó là lộ trình tổng thể NASA vạch ra nhằm kiến tạo máy bay điện lai với hi vọng nó sẽ trở thành hàng hóa phổ biến và có thể bán ra thị trường. Tuy NASA chưa có một thời gian biểu chính xác rõ ràng, nhưng cơ quan này đang hướng tới mục tiêu hoàn thiện máy bay nói trên trong vòng chỉ 10 năm.

Tạ Ban (futurism)

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...