Tháng 09, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 18:00 PM (GMT+7)

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa

Ngôi nhà băng đã là mẫu thiết kế được NASA lựa chọn trở thành ngôi nhà cho con người sống trên sao Hỏa trong tương lai.

Nasa vừa công bố người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế môi trường sống dành cho những vị khách đầu tiên đến hành tinh đỏ bằng công nghệ in 3D. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc thi, đã có ba đội được trao giải với tổng trị giá 40.000 đô la.

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa - 1

Nhà băng thiết kế theo công nghệ in 3D được làm từ băng mờ giúp bảo vệ phi hành đoàn khỏi bức xạ và biến thành một ngọn hải đăng phát sáng trong đêm trên sao Hỏa

Cuộc thi thiết kế thách thức người tham gia để phát triển các khái niệm kiến trúc tận dụng lợi thế và các tính năng độc đáo của công nghệ in 3D giúp hình dung môi trường sống trên sao Hỏa. Cuộc thi là một phần của trong chương trình thách thức thế kỷ của NASA và được quản lý bởi American Makes - một chương trình hợp tác của các tổ chức tập trung vào việc khai thác và áp dụng các công nghệ in 3D.

Vượt qua 165 mẫu thiết kế, Mars Ice House - Nhà băng trên sao Hỏa của Team Space Exploration Architecture and Clouds Architecture Office đã giành được giải quán quân với số tiền thưởng lên tới 25.000 đô la. Giải nhì trị giá 15,000 đô la dành cho đội Gamma của kiến trúc sư Foster và các đồng sự, và vị trí thứ ba được trao cho đội LavaHive.

"Chúng tôi thật sự ấn tượng bởi sự sáng tạo và chiều sâu của các mẫu thiết kế” - Quản lý Chương trình Thách thức thế kỷ - Monsi Roman nói. "Các đội không chỉ thể hiện trí tưởng tượng và nghệ thuật trong các thiết kế mà còn xem xét các nhu cầu thiết yếu của các nhà thám hiểm không gian tương lai khi ở trong một môi trường sống ngoài Trái đất".

Nhóm thắng cuộc cho biết, Ice House "được sinh ra từ sự cấp thiết nhằm mang lại ánh sáng và một kết nối từ bên ngoài vào trong - để tạo ra một không gian được bảo vệ tuyệt đối, nơi con người không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh".

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa - 2

Một màng bơm hơi được sử dụng để tạo ra một môi trường sống giữa bên ngoài con tàu và bầu khí quyển sao Hỏa, tạo ra một “sân sau” giúp phi hành gia có thể thâm nhập mà chỉ cần sử dụng mặt nạ dưỡng khí. 

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa - 3

Mặt cắt của mẫu thiết kế với các phòng riêng, chung và cả khu vườn bên trong ngôi nhà

Theo mẫu thiết kế, sẽ có một tàu đổ bộ được sử dụng làm nơi trú ẩn, gồm cả hai không gian cho cá nhân và không gian chung. Tiếp đến, một màng bơm hơi được sử dụng để tạo ra một môi trường có thể tồn tại xung quanh tàu.

Sau đó, các robot tự hành (rovers) sẽ lấy nước từ lớp băng dưới bề mặt núi lửa thấp Alba Mons và sử dụng nó để tạo thành một lớp băng bảo vệ phía trong màng chắn. Lớp băng này không chỉ giúp bảo vệ con tàu khỏi bức xạ từ bên ngoài mà nó còn trong suốt, cho phép ánh sáng xuyên qua.

Bằng cách điều hòa môi trường trong phạm vi phần bơm hơi, các nhà thiết kế cho rằng băng có thể được giữ đông lạnh vô thời hạn và thực vật có thể phát triển được, nhờ đó giúp chuyển đổi khí carbon thành oxy.

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa - 4

Người ta sử dụng một con tàu đổ bộ làm hầm trú ẩn, trong đó có cả không gian cho cá nhân và không gian chung 

NASA công bố mẫu nhà cho con người trên sao Hỏa - 5

Robot tự hành (rovers) sẽ lấy nước từ lớp băng bên dưới bề mặt núi lửa Alba Mons và sử dụng nó để tạo thành một lớp bảo vệ phía bên trong màng bơm hơi.

Nhóm thắng cuộc cho biết, ngôi nhà băng của họ dựa trên sự kiện NASA tìm thấy nước lỏng trên sao Hỏa: "Chúng tôi dựa trên sự xuất hiện của nước lỏng và nhiệt độ liên tục thấp ở cực bắc Sao Hỏa, để tạo ra màng chắn bằng nhiều lớp băng và xây dựng cả một khu vườn bên trong để điều hóa không khí".

"Kỹ thuật in 3D độc đáo sẽ giúp khai thác tính chất vật lý của nước và biến đổi nó để xây dựng nhà băng", nhóm nói thêm.

Dự án này được tư vấn bởi 12 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, vật lý thiên văn, địa chất, kỹ sư về kết cấu và in ấn 3D. 

Đặng Bình (Dailymail)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...