Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 05:32 AM (GMT+7)

NASA cùng tỉ phú ‘đào mỏ’ trên mặt trăng

Một công ty ở California tham gia vào lĩnh vực thương mại hóa du hành vũ trụ đã chế tạo tàu vũ trụ rô bốt thương mại đầu tiên tới mặt trăng để khai thác mỏ.

Moon Express, công ty nằm trong trung tâm Thung lũng Silicon, đang tiến hành thử nghiệm để đưa các tàu đổ bộ lên mặt trăng vào năm 2016, như một phần trong cuộc thi Lunar X Prize của Google.

NASA đã giúp đỡ Moon Express và những công ty du hành vũ trụ khác, như một phần của Sáng kiến Mặt trăng, hay còn gọi là Catalyst, khuyến khích thêm các công ty theo đuổi du hành không gian.

“Rõ ràng là NASA có số lượng chuyên gia đáng kinh ngạc trong lĩnh vực nghiên cứu mặt trăng, và họ muốn chuyển những kiến thức này tới một công ty như chúng tôi để có cơ hội thành công cao nhất,” Chủ tịch và đồng sáng lập Moon Express Naveen Jain cho biết.

NASA cùng tỉ phú ‘đào mỏ’ trên mặt trăng - 1

Tàu MTV-1X của Moon Express thử nghiệm bay

Công ty này tin là mặt trăng có nhiều kim loại quý và khoáng sản có thể được dùng trên trái đất, bao gồm vàng, coban, sắt, palladium, platinum, vonfram, và Helium-3, một khí đốt có thể dùng trong các lò phản ứng nhiệt hạch tương lai để cung cấp năng lượng hạt nhân không có chất thải phóng xạ.

“Chúng ta đã tới mặt trăng 50 năm trước, nhưng hôm nay chúng ta có thêm sức mạnh điện toán với iPhone hơn là những máy tính đã đưa người vào vũ trụ,” Jain nói. “Sự phát triển công nghệ nhanh chóng ấy giúp hiện thực hóa những điều không thể trước đây.”

Công ty này đã ký thỏa thuận tiếp nhận tổ hợp phóng Space Launch Complex 36, đã từng là trung tâm chương trình tên lửa Atlas-Centaur của NASA, nằm tại căn cứ không quân Cape Canaveral, để phát triển và thử nghiệm các chuyến bay.

NASA cùng tỉ phú ‘đào mỏ’ trên mặt trăng - 2

Tàu MTV-1X của Moon Express được thử hướng đến tương lai khai thác mỏ trên Mặt Trăng

Moon Express đã được Google thưởng 1 triệu USD khi là công ty duy nhất trong cuộc thi Luna X thành công thử nghiệm một nguyên mẫu cho tàu đổ bộ của họ.

Nhưng ngoài danh tiếng và tài sản, Jain tin rằng yếu tố quan trọng nhất là cuộc đổ bộ thực sự của rô bốt xuống bề mặt mặt trăng. Về thăm dò không gian, ông nói thêm, “rõ ràng là quyền chỉ huy đã được chuyển từ chính phủ tới thành phần tư nhân”.

Giải thưởng X Prize Foundation, được tài trợ bởi Google, sẽ tặng 30 triệu USD cho công ty đầu tiên thành công hạ cánh tàu đổ bộ xuống mặt trăng, du hành ít nhất 500m và gửi hình ảnh chất lượng cao về trái đất. Những bên tham gia có thời hạn đến 31/12/2016.

Jain cho biết, tàu đổ bộ của Moon Express đã trải qua một loạt thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Trong cuộc đổ bộ vào tháng 1, rô bốt thăm dò đã được gắn vào một cái cần cẩu để thử nghiệm hệ thống điều khiển của nó.

Một khi các thử nghiệm đã xong, tàu đổ bộ này sẽ được gắn vào một vệ tinh, sẵn sàng để đưa tới mặt trăng. “Mục đích là để cho thấy lần đầu tiên một công ty có thể phát triển công nghệ hạ cánh nhẹ nhàng trên mặt trăng”.

Theo Bích Thảo (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...