Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 09/08/2015 19:01 PM (GMT+7)

NASA ra mắt ứng dụng Mars Trek giúp mọi người tự khám phá sao Hỏa

NASA vừa ra mắt ứng dụng "bản đồ sao Hỏa" Mars Trek. Giờ đây, bạn có thể khám phá bí ẩn của hành tinh Đỏ ngay tại nhà.

Năm 2012, NASA đã đổ 2.5 tỷ USD cho xe tự hành mang tên Curiosity. Xe đã đáp xuống hố Gale của hành tinh Đỏ, bắt đầu sứ mệnh kéo dài 2 năm trong hành trình tìm kiếm sự sống trên hành tinh này. Trong các năm qua, Curiosity đã khám phá những bí mật xứng đáng “đi vào sử sách”. Hành trình của Curiosity nay được NASA mô phỏng trên công cụ Online Mars Trek.

NASA ra mắt ứng dụng Mars Trek giúp mọi người tự khám phá sao Hỏa - 1

Xe tự hành đang tự họa chân dung của  mình, người dùng có thể khám phá sao Hỏa với cảm giác như thật qua con mắt của xe tự hành, ở cửa sổ dưới góc phải. Ảnh: NASA

Mars Trek là ứng dụng web miễn phí, cung cấp các hình ảnh chất lượng cao, mô tả chi tiết cảnh tượng của hành tinh bằng cách sử dụng các dữ liệu thực tế trong 50 năm thăm dò của NASA. Nó cho phép các nhà thiên văn học, khoa học, và học sinh nghiên cứu các vật thể của hành tinh Đỏ.

Trải nghiệm của xe tự hành Curiosity thông qua Mars Trek cho phép người xem tham gia hành trình bằng việc phóng to bản đồ để nhìn cận cảnh vào từng ngọn núi, vết lồi lõm trên sao Hỏa, đồng thời cũng có thể thu nhỏ hình ảnh để có cái nhìn bao quát trên khắp hành tinh. Chương trình mô phỏng sao Hỏa trong hình ảnh 3-D dựa trên những dữ liệu thực tế, mang đến cho mọi người những trải nghiệm đầu tiên về cuộc sống trong một ngày trên sao Hỏa.

NASA ra mắt ứng dụng Mars Trek giúp mọi người tự khám phá sao Hỏa - 2

Curiosity khoan một lỗ nhỏ hơn đồng xu Mỹ để thu thập mẫu đất đá ở vị trí được đặt tên "Buckskin" vào ngày 30/7/2015. Ảnh: NASA

"Công cụ này đã mở ra một thế giới khác trước mắt tôi, như thể được chạm vào thế giới đó, và bây giờ công chúng có thể cùng tham gia vào niềm vui ấy", Jim Green, Giám đốc Bộ phận Khoa học hành tinh của NASA ở Washington nói. "Những Robot thám hiểm của chúng tôi đang mở đường, hành trình đến với sao Hỏa ngày càng gần hơn".

Mars Trek có các bản đồ tương tác, và các công cụ phân tích để đo bề mặt. Nó được điều khiển bằng bàn phím nên rất hữu ích cho người dùng có thể di chuyển trên bề mặt của sao Hỏa thông qua địa hình 3-D, đồng thời giúp người dùng in ra những mô phỏng vật lý. Thanh công cụ trên ứng dụng cũng giúp người dùng có thể xem các hình ảnh thật được chụp từ ống kính.

NASA ra mắt ứng dụng Mars Trek giúp mọi người tự khám phá sao Hỏa - 3

Bức tranh toàn cảnh kết hợp từ hai máy ảnh Mastcam của Curiosity cho thấy kết cấu địa chất đa dạng trên núi Sharp. Ảnh: NASA

"Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình 3-D chất lượng để mọi người có thể trải nghiệm về Curiosity chạy trên trình duyệt. Bất kỳ ai cũng có quyền truy cập và tham gia vào cuộc hành trình đến sao Hỏa," Kevin Hussey, quản lý ứng dụng và phát triển hình ảnh tại NASA cho biết.

Mới đây, NASA tiếp tục phát triển thêm dự án đưa máy bay Drone tự động lên sao Hỏa để nó có thể giúp tạo ra những góc nhìn mới gửi về Trái đất, và lựa chọn chính xác địa điểm nghiên cứu. Biết đâu, một ngày không xa chúng ta có thể khám phá sao Hỏa qua hành trình của chiếc Drone này?

Qua công cụ Online mới, NASA đang từng bước đưa con người lên sao Hỏa. Một nhóm nghiên cứu NASA đã sử dụng Mars Trek hỗ trợ trong việc lựa chọn địa điểm hạ cánh thích hợp cho chiếc xe tự hành tiếp theo mang tên Mars 2020, và các ứng dụng cũng sẽ được sử dụng để tìm kiếm những ứng viên đầu tiên thực hiện sứ mệnh thăm dò sao Hỏa trong những năm 2030.

Tiến sát đến mục tiêu này, NASA đang thực hiện thí nghiệm trồng cây và rau ngoài không gian. Khi tìm ra các cơ sở vững chắc cho các loài thực vật phát triển ở không gian, chúng sẽ được trồng để cũng cấp thực phẩm tươi cho các phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài.

Bạn có thể trải nghiệm hành trình khám phá sao Hỏa ngay tại nhà bằng ứng dụng Mar Trek có sẵn tại đây: http://nasa3d.arc.nasa.gov/detail/mars-rover-curiosity

Shinshin (NASA)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...