Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

NASA thẩm định thiết kế tên lửa mạnh nhất

Mới đây, NASA cho biết họ đã hoàn tất thẩm định thiết kế tên lửa có thể tích lớn nhất, công suất mạnh nhất trong lịch sử, dùng cho dự án đưa người lên sao Hỏa. Dự kiến tên lửa này sẽ được chế tạo xong vào năm 2018.

Thiết bị tên lửa có tên Space Launch System, SLS, là phương tiện chuyên chở dùng để giải quyết nan đề du hành sao Hỏa. SLS cùng với tàu vũ trụ ORION sẽ đưa nước Mỹ tiến lên một kỷ nguyên mới thăm dò khai thác các điểm đến ở phía ngoài quỹ đạo của Trái Đất.

NASA thẩm định thiết kế tên lửa mạnh nhất - 1

Hệ thống SLS được thiết kế đủ mạnh để có thểđưa người lên sao Hỏa

Bill Hill, phó Giám đốc Bộ phận Phát triển Hệ thống thăm dò vũ trụ của NASA, nói: “Chúng tôi đã hoàn thành thí nghiệm vòng một các động cơ và các tầng trợ đẩy của tên lửa. Tất cả mọi thiết bị quan trọng phục vụ chuyến bay đầu tiên đều đang được sản xuất.”

Bước tiếp theo của kế hoạch là duyệt thiết kế, quá trình đó sẽ tiến hành vào năm 2017, sau khi đã hoàn thành chế tạo, lắp ráp tổng thể và trắc nghiệm. Khi duyệt thiết kế, sẽ phải đối chiếu sản phẩm cuối cùng đã chế tạo với chỉ tiêu thiết kế của tên lửa.

Các phần chính của tên lửa sẽ sơn màu cam. Tầng chính tên lửa cao 60 m, đường kính 8,4 m, chứa nhiên liệu hydrogen lỏng nhiệt độ thấp và oxygen lỏng để cấp cho bốn bộ động cơ RS-25 sử dụng.

Đầu năm nay, NASA đã hoàn tất thí nghiệm chạy nóng (hot fire test) một động cơ RS-25 của tầng áp chót tên tửa. Động cơ được chạy thử trong 535 giây. Thí nghiệm tiến hành tại Trung tâm Vũ trụ Stennis của NASA tại bang Mississippi. RS-25 vốn là động cơ chính của tàu con thoi, là động cơ tên lửa tái sử dụng đầu tiên trong lịch sử.

Theo Nguyên Hải (Tia sáng)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...