Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/09/2015 07:45 AM (GMT+7)

Nên chạy hay đi chậm dưới mưa để bị ướt ít nhất?

Vào những ngày mưa, khi bạn quên mang ô hoặc áo mưa và muốn giữ cho mình khô ráo hết sức có thể, bạn nên đi chậm và ở dưới mưa lâu hơn hay bạn nên chạy và va chạm với nhiều giọt nước mưa bên cạnh mình hơn?

Giả sử bạn vẫn chưa bị ướt sũng toàn thân và nhảy vào vũng nước, câu trả lời rất đơn giản. Khi bạn tránh hướng di chuyển của một giọt nước mưa này, bạn sẽ lọt vào đường đi của một giọt nước mưa khác. Do vậy, lượng nước mưa rơi vào đầu bạn là không đổi dù bạn di chuyển nhanh cỡ nào.

Để rõ hơn, hãy coi các giọt mưa đứng yên còn bạn và mặt đất di chuyển hướng lên trên xuyên qua những giọt mưa. Và vì thể tích của hình hộp (hình bình hành 3D) không phụ thuộc vào độ nghiêng của nó, nên dù bạn di chuyển sang ngang nhanh thế nào, cùng một lượng mưa sẽ rơi xuống đầu bạn mỗi giây.

Do đó, nếu bạn đứng yên, bạn chỉ dính mưa rơi xuống từ trên đầu, nhưng nếu bạn chạy, bạn sẽ hứng cả các giọt mưa từ bên cạnh và sẽ bị ướt hơn. Vì vậy, ở một giây bất kỳ, bạn sẽ khô ráo hơn khi đứng yên và bạn càng chạy nhanh, bạn càng bị ướt nhiều. Song, nếu bạn đang cố đi từ điểm A đến điểm B thì việc đứng yên hoàn toàn không giúp ích cho bạn nhiều.

Nên chạy hay đi chậm dưới mưa để bị ướt ít nhất? - 1

Ngoài ra, trên đường đi từ A đến B, lượng mưa bạn hứng phải từ bên cạnh không liên quan đến tốc độ của bạn, giống như việc một chiếc xe ủi tuyết ủi cùng một lượng tuyết trên một đoạn đường thẳng dù tốc độ của nó là bao nhiêu.

Quay trở lại với việc chạy dưới mưa, bạn có thể hiểu rõ hơn bằng việc sử dụng hình hộp một lần nữa.

Như vậy, trong cùng một khoảng thời gian, lượng mưa rơi xuống đầu bạn là như nhau, dù bạn đi nhanh hay chậm. Và trên cùng một quãng đường, bạn sẽ hứng cùng một lượng mưa từ bên cạnh, dù bạn di chuyển nhanh cỡ nào. Tổng độ ướt của bạn sẽ bằng độ ướt mỗi giây nhân với thời gian bạn ở dưới mưa, cộng độ ướt trên mỗi mét do nước mưa từ bên cạnh nhân với số mét mà bạn di chuyển.

Tóm lại, để giữ mình khô ráo nhất có thể khi di chuyển từ điểm này tới điểm khác, bạn cần giảm thiểu lượng mưa rơi xuống đầu bạn. Và điều này đơn giản là chạy ra khỏi cơn mưa càng nhanh càng tốt.

Theo Tuấn Anh (MinutePhysics) (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...