Tháng 10, 2016
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 02/06/2013 15:57 PM (GMT+7)

Nga khôi phục tuần tra bằng tàu ngầm ở nam bán cầu

Nga đang dự định triển khai tàu ngầm hạt nhân tới các vùng biển ở nam bán cầu sau hơn 20 năm bị gián đoạn, do Liên Xô tan rã.

Hãng thông tấn Itar-Tass trích dẫn tuyên bố của một sĩ quan cấp Tướng thuộc quân đội Nga cho biết, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của nước này sẽ mở rộng khu vực tuần tra sang các vùng biển ở nam bán cầu bắt đầu từ năm 2014.

Khi các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được đưa vào sử dụng, Hải quân Nga sẽ không chỉ tuần tra khu vực biển Bắc Cực, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương mà còn trở lại những vùng biển ở nam bán cầu đã từng được tuần tra bởi tàu ngầm Liên Xô cho đến những năm 1990.

“Khôi phục các cuộc tuần tra của tàu ngầm hạt nhân cho phép chúng ta hoàn thành các sứ mệnh phòng thủ chiến lược không chỉ ở Bắc Cực mà cả Nam Cực”, hãng thông tấn Itar-Tass trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Nga khôi phục tuần tra bằng tàu ngầm ở nam bán cầu - 1

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei đầu tiên mang tên Yury Dolgoruky đã được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2013. Vào cuối năm nay, Hải quân Nga sẽ nhận thêm tàu ngầm lớp này nữa là Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Hiện tại, 2 tàu ngầm này đang chạy thử nghiệm trên biển.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei có chiều dài 170 và có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Nó cũng chở theo một thủy thủ đoàn 107 thành viên, bao gồm 55 sĩ quan và có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 450m so với mặt nước biển với vận tốc dưới nước khoảng 54km/h. Tàu ngầm lớp Borei hoạt động hầu như không tạo tiếng động nhờ áp dụng những công nghệ mới nhất.

Chi phí sản xuất tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky ước tính vào khoảng 770 triệu USD, trong khi những tàu ngầm khác thuộc lớp này được cho là có chi phí thấp hơn. Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ có 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei vào năm 2018.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân lớp Borei, Hải quân Nga cũng sẽ nhận thêm 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công đa nhiệm lớp Yasen. Tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này mang tên Severodvinsk dự định được vào sử dụng vào cuối năm nay.

Huy Phong (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Nông trại kiểu mới giữa sa mạc cung cấp hàng vạn tấn cà chua Mô hình nông trại mới được áp dụng ở vùng sa mạc hoang hóa...
9 phát minh tuyệt vời được hình thành do sự vô tình của các nhà khoa học Rất nhiều phát minh khiến các nhà khoa học phải đeo đuổi...
Hành tinh thứ 9 có thể gây đại tuyệt chủng sắp lộ diện Quãng thời gian Hành tinh thứ 9 bí ẩn “lẩn trốn” trong bóng...
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá...