Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/11/2017 11:16 AM (GMT+7)

Nga phát triển vệ tinh hạt nhân có thể bắn laser trên vũ trụ

Cơ quan vũ trụ Nga đang nghiên cứu công nghệ sử dụng vệ tinh chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể phóng tia laser ngoài vũ trụ.

Theo Russia Today, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang phát triển dự án "Trạm vũ trụ hạt nhân" đầy tham vọng. Trung tâm của các trạm là lò phản ứng hạt nhân với công suất từ 100 kW tới 1.000 kW trên quỹ đạo.

Các trạm vũ trụ này có thể phóng ra các chùm tia laser giàu năng lượng. Trước mắt, năng lượng giải phóng từ tia laser sẽ được sử dụng để nạp cho các vệ tinh hiện bay xung quanh quỹ đạo và phục vụ các chuyến thám hiếm vũ trụ.

KB Arsenal, nhà thầu được Roscosmos chỉ định, dự kiến giới thiệu những thông tin đầu tiên của dự án vào năm 2018, bao gồm thông số kỹ thuật, quỹ đạo khả thi và các rủi ro liên quan đến việc triển khai trạm vũ trụ hạt nhân.

Nga phát triển vệ tinh hạt nhân có thể bắn laser trên vũ trụ - 1

Công nghệ truyền năng lượng bằng tia laser trên vũ trụ có thể thành hiện thực trong tương lai. Ảnh: RT.

Dự án phóng các trạm vũ trụ hạt nhân được cả Mỹ và Liên Xô theo đuổi trước đây, trong đó Liên Xô từng thực hiện hơn 30 nhiệm vụ. Hồi cuối thập niên 80, KB Arsenal là tập đoàn phát triển lò phản ứng Topaz, một thiết bị chuyển đổi nhiệt - điện đặc biệt, gắn trên hai vệ tinh được phóng lên vũ trụ.

Tuy nhiên, các dự án do Liên Xô thực hiện từng gây nhiều tranh cãi. Năm 1978, vệ tinh Kosmos - 954 phát nổ khi đang trên đường đưa một lò phản ứng hạt nhân vào vũ trụ. Các mảnh vỡ của vụ nổ rơi xuống Canada, gây ra vụ phát tán chất phóng xạ nghiêm trọng. Moscow đã phải chi trả hàng triệu USD cho công tác tẩy xạ và xử lý hậu quả.

Nga phát triển vệ tinh hạt nhân có thể bắn laser trên vũ trụ - 2

Lò phản ứng Topaz được phóng lên vũ trụ hồi thập niên 80. Ảnh: RT.

Truyền năng lượng bằng tia laser đã được thử nghiệm trên Trái Đất với một số thiết bị. Năm ngoái, tập đoàn công nghệ vũ trụ Energia của Nga đã thử nghiệm truyền năng lượng bằng tia laser vào một điện thoại di động từ khoảng cách 1,5 km.

Energia cho biết công nghệ này sẽ được thử nghiệm để truyền năng lượng từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS tới các tàu vận tải của Nga trong tương lai.

Theo Duy Anh (Zing)

Tin đọc nhiều

Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...