Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 14:58 PM (GMT+7)

Nga phóng vệ tinh của châu Âu giám sát bầu khí quyển Trái Đất

Ngày 13/10, Nga đã phóng vệ tinh Sentinel-5P của châu Âu mang theo sứ mệnh quan sát bầu khí quyển Trái Đất.

Nga phóng vệ tinh của châu Âu giám sát bầu khí quyển Trái Đất - 1

Hình ảnh Nga phóng vệ tinh Sentinel-5P. (Nguồn: ESA)

Tên lửa Rokot mang theo vệ tinh Sentinel-5P đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk tại miền Bắc Nga. Đây là một phần trong dự án Copernicus đầy tham vọng theo sáng kiến của Liên minh châu Âu (EU) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) nhằm theo dõi các thiệt hại về môi trường và các chiến dịch ứng phó thảm họa.

Từ quỹ đạo cách Trái Đất 824 km, vệ tinh sẽ theo dõi bầu khí quyển của hành tinh nhằm phát hiện các sự kiện như núi lửa phun trào có thể gây nguy hiểm cho máy bay, hoặc các tia cực tím có thể tác động tiêu cực đến da.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng sẽ sử dụng dữ liệu của Sentinel-5P để hiểu được cách thức các lỗ hổng hình thành trong tầng ozone của Trái Đất.

Đây là vệ tinh đầu tiên có sứ mệnh giám sát khí quyển Trái Đất và là vệ tinh thứ 6 trong dự án Copernicus. Sentinel-5P được thiết kế nhằm thu hẹp khoảng cách dữ liệu giữa Envisat, Aura của NASA và Sentinel 5. Vệ tinh đầu tiên trong mạng lưới Sentinel đã được phóng vào tháng 4/2014 nhằm cung cấp các hình ảnh nhanh chóng về đất đai, đại dương và kênh rạch.

EU và ESA đã cam kết đóng góp hơn 8 tỷ euro (9,5 tỷ USD) cho dự án này cho đến năm 2020. Việc triển khai dự án Copernicus này đang ngày càng cấp thiết sau khi châu Âu mất liên lạc với vệ tinh Envisat năm 2012 sau 10 năm hoạt động.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...