Tháng 06, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 18/11/2013 16:51 PM (GMT+7)

Nga sản xuất tên lửa phòng không siêu chính xác

Tên lửa phòng không mới của Nga có thể bắn trúng trực diện vào một tên lửa đang bay tới với độ chính xác "đáng kinh ngạc".

Ngày 15/11, hãng sản xuất vũ khí Nga Almaz-Antey cho biết họ vừa thử nghiệm thành công một loại tên lửa mới trang bị cho hệ thống phòng không tiên tiến Tor-M2 của Nga với khả năng bắn hạ một cách chính xác nhiều mục tiêu khó và có thể bắn trúng trực diện các tên lửa đang bay.

Trong một nỗ lực nhằm phá vỡ giới hạn của các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại, Almaz-Antey và Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga đã cùng hợp tác phát triển loại tên lửa đất đối không 9M338 mới.

Nga sản xuất tên lửa phòng không siêu chính xác - 1

Hệ thống phòng không Tor-M2 tiên tiến của quân đội Nga

Khi được thử nghiệm với hệ thống phòng không Tor-M2, loại tên lửa này đã thể hiện được độ chính xác đến kinh ngạc khi bắn trúng trực diện 3 tên lửa đang bay tới.

Ông Sergey Druzin, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển của Almaz-Antey cho biết: “Chúng tôi đã bắn 5 tên lửa vào các mục tiêu rất khó diệt là máy bay không người lái cơ động nhanh Saman, và 3 trong số 5 mục tiêu đã bị tiêu diệt bằng cú bắn trực diện”, còn 2 mục tiêu còn lại bị tiêu diệt bằng mảnh tên lửa nổ ở cự ly gần.

Ông Druzin cho rằng kết quả này là “độc nhất vô nhị” và khẳng định đây sẽ là tương lai của các hệ thống phòng không hiện đại nhất, vì khả năng bắn được mục tiêu trực diện tỏ ra vượt trội so với các công nghệ quân sự tiên tiến nhất.

Một ưu thế nữa của loại tên lửa mới này là nó có kích thước khá nhỏ, cho phép hệ thống Tor-M2 có thể tăng số lượng vũ khí trên mỗi bệ phóng từ 8 lên 16 tên lửa.

Nga sản xuất tên lửa phòng không siêu chính xác - 2

Tên lửa phòng không 9M338 khai hỏa

Theo ông Druzin, hệ thống phòng không Tor-M2 cải tiến trang bị tên lửa 9M338 đã được phê chuẩn để sản xuất hàng loạt cho quân đội Nga. Ông này cũng cho biết hệ thống này vẫn có thể được cải tiến thêm bằng cách giảm thiểu thời gian dừng của bệ phóng di động trong mỗi lần phóng tên lửa.

Ông này giải thích: “Bệ phóng di động hiện nay cần phải dừng lại từ 2-3 giây để phóng một tên lửa, tuy nhiên trong tương lai nó có thể vừa chạy vừa bắn mà không phải dừng lại.”

Tor là hệ thống phòng không tầm thấp và tầm trung, trang bị tên lửa đất đối không dùng để bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình, đầu đạn dẫn đường chính xác, phương tiện bay không người lái và các tên lửa đạn đạo của đối phương.

Hiện các mẫu Tor-M1 và Tor-M2U trang bị tên lửa 9M331 đang được biên chế trong lực lượng quân đội Nga.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Dự án khởi nghiệp của hai sinh viên Huế giúp nông dân... thông thái Dự án “Nông nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa phương thức mua...
12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...
Cuối cùng cũng lý giải được hiện tượng “đêm sáng như ban ngày” Đồng hồ chỉ 12 giờ khuya nhưng bầu trời vẫn sáng rực như lúc...
Cả thế giới lại đang điêu đứng vì một loại mã độc mới Một cuộc tấn công mạng lớn trên thế giới vào ngày hôm qua...