Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/01/2013 09:51 AM (GMT+7)

Nga tập trận hải quân lớn nhất nhiều thập kỷ

Bốn hạm đội hải quân Nga sẽ cùng tham gia tập trận chung tại Địa Trung Hải và biển Đen vào cuối tháng 1/2013. Đây được xem là sự kiện diễn tập lớn nhất trong nhiều thập kỷ nay.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ tư lệnh các hạm đội Phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương đã chuẩn bị cho các cuộc tập trận này từ tháng 12 năm ngoái. Nhiều tàu chiến được điều động tham gia cuộc tập trận đang trên đường tới các khu vực này.

“Mục tiêu chính của cuộc tập trận nhằm huấn luyện các vấn đề liên quan tới việc hình thành một tổ hợp tác chiến với sự tham gia của nhiều binh lính thuộc các quân binh chủng khác nhau bên ngoài Liên bang Nga, lập kế hoạch triển khai và chỉ huy hiệp đồng chiến đấu hải quân theo một kế hoạch chung”, Cục thông tin Bộ Quốc phòng Nga giải thích.

Nga tập trận hải quân lớn nhất nhiều thập kỷ - 1

Một tàu chiến Hải quân Nga

Cuộc tập trận được xây dựng theo một số kịch bản khác nhau, trong đó có việc vận chuyển các binh lính đổ bộ từ một bờ biển chưa được chuẩn bị trước tại Bắc Caucasus lên các tàu vận tải.

Thông báo về cuộc tập trận này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nga hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh lớp Borei thứ ba do nước này tự sản xuất. Được trang bị các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bulava, Vladimir Monomakh sẽ trở thành một phần của lực lượng răn đe hạt nhân Nga sau khi hoàn thành các đợt thử nghiệm trên biển.

5 hạm đội của Hải quân Nga đều có các tổng hành dinh riêng. Mạnh nhất là hạm đội Phương Bắc, đóng tại Severomorsk ở phía Tây Bắc của đất nước. Hạm đội Baltic có trụ sở tại Kaliningrad, vùng đất phía Tây của Nga trên bờ biển Baltic. Hạm đội Biển Đen đóng ở Sevastopol, Ukraine, nơi Nga thuê căn cứ hải quân. Hạm đội Thái Bình Dương có trụ sở tại Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga. Hạm đội Caspian nhỏ nhất trong Hải quân Nga nhưng lại là lực lượng mạnh nhất ở vùng biển Caspian.

Trung Phạm (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Mỗi gia đình chỉ cần 2 vườn treo thế này, đủ rau sạch ăn quanh năm Đặc biệt, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh...
Bằng chứng sự sống hồi phục cực nhanh sau thời kỳ đại tuyệt chủng Hóa thạch bao gồm cá mập, các loài bò sát biển và các sinh...
Bí thư Thăng: “Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã hiện diện trong cuộc sống” Từ 8 giờ sáng nay, 17/2/2017, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La...
SOM1 đạt được nhiều kết quả quan trọng về cơ chế Đối tác chính sách KHCN Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách Khoa học,...