Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/06/2014 09:37 AM (GMT+7)

Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không ở Bắc Cực

Nga đang thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir S-1 tại Bắc Cực để đảm bảo an ninh tại khu vực giàu tài nguyên này.

“Chúng tôi tự hào rằng Pantsir S-1 được giao phó với vai trò một hệ thống phòng không tiên phong tại Bắc Cực. Hôm nay, một đội gồm các phương tiện chiến tranh đang trong giai đoạn thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt ở phương Bắc”, người đứng đầu tổ chức Các hệ thống vũ khí chính xác Nga, ông Alexander Denisov, tiết lộ ngày 16/6.

Pantsir S-1, được chế tạo bởi Viện Thiết kế KBP của Nga, là một hệ thống súng-tên lửa bao gồm một phương tiện bánh hơi được trang bị hệ thống cảm ứng quang học điện từ và radar kiểm soát hỏa lực, 2 pháo 30-mm và 12 tên lửa dẫn đường tầm ngắn 57E6. Pantsir S-1 được thiết kế để tấn công nhiều mục tiêu bay ở tầm thấp cũng như đe dọa trên đất liền và biển.

Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không ở Bắc Cực - 1

Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir S-1.

Ông Denisov cho biết, số lượng hệ thống phòng không Pantsir S-1 có thể tăng lên tại Bắc Cực khi cơ sở hạ tầng ở đây được mở rộng, nhưng “quyết định sẽ do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra dựa trên đánh giá tổng hợp về tình hình".

Thử nghiệm hệ thống Pantsir S-1 ở Bắc Cực diễn ra tại thời điểm Nga bắt đầu khởi động các dự án khai thác các nguồn tài nguyên tại khu vực này. Nguồn tài nguyên tiềm năng ở Bắc Cực được đánh giá vào khoảng 30.000 tỷ USD.  Moscow coi khai thác Bắc Cực là một trong những ưu tiên hàng đầu và là một đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Denisov tiết lộ phiên bản mới của hệ thống phòng không Pantsir SM, hiện đang trong quá trình phát triển, có thể bắn các mục tiêu đạn đạo và sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2017.

“Hệ thống sẽ cho phép phá hủy các mục tiêu bay ở tốc độ vài nghìn m/giây. Hệ thống hiện tại chỉ có thể bắn hạ mục tiêu bay ở tốc độ 1.000/giây. Sự khác biệt của hệ thống mới so với hệ thống hiện tại là khả năng bắn hạ các mục tiêu đạn đạo”, ông Denisov cho biết.

Huy Phong (Theo RIA Novosti)

Tin đọc nhiều

Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? Ngay từ đầu năm, các nhà nghiên cứu đã dự đoán năm 2019 sẽ...