Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 17/10/2013 16:32 PM (GMT+7)

Nga vớt thiên thạch từng làm 1200 dân bị thương

Các nhà khoa học Nga vừa trục vớt khối thiên thạch nặng hơn nửa tấn từng lao xuống Trái đất cách đây 8 tháng khiến 1.200 người bị thương vì sóng xung kích.

Sau 8 tháng kể từ khi một thiên thạch lớn bay qua làm sáng rực cả bầu trời vùng Ural khiến 1.200 người dân Nga bị thương vì sóng xung kích mà nó tạo ra, nhà chức trách Nga đã quyết định trục vớt được khối thiên thạch lớn này lên từ đáy một chiếc hồ.

Trong quá trình trục vớt được truyền hình trực tiếp này, các thợ lặn dò tìm dưới đáy hồ Chebarkul và kéo một khối đá màu đen dài hơn 1,5 mét lên bờ và sau đó làm nó vỡ tan.

Nga vớt thiên thạch từng làm 1200 dân bị thương - 1

Thiên thạch tạo thành quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời Ural

Một nhà khoa học giấu tên cho biết: “Khối thiên thạch này đã bị nứt sẵn khi chúng tôi tìm thấy nó.” Khi các nhà khoa học kéo nó lên khỏi đáy hồ bằng đòn bẩy và dây thừng, vết nứt này ngày càng rộng ra và khiến khối đá bị vỡ thành ít nhất 3 mảnh.

Nhà khoa học này cho biết: “Khối đá này nặng 569 kg trước khi vỡ thành từng miếng nhỏ.”

Nga vớt thiên thạch từng làm 1200 dân bị thương - 2

Khối thiên thạch lao xuống vùng hồ băng Chebarkul

Bà Caroline Smith, người phụ trách các thiên thạch ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, Anh xác nhận rằng vật thẻ này là một thiên thạch dựa trên những đặc điểm đặc trưng của nó.

Nga vớt thiên thạch từng làm 1200 dân bị thương - 3

Thiên thạch tạo thành hố sâu hơn 6 mét trên hồ băng

Bà nói: “Các lớp vảy nóng chảy hình thành khi thiên thạch bốc cháy trong bầu khí quyển. Bề mặt bên ngoài của thiên thạch bị nung nóng đến mức nung chảy cả khối đá và tạo thành lớp vỏ giòn sần sùi màu đen bên ngoài thiên thạch.”

Nga vớt thiên thạch từng làm 1200 dân bị thương - 4

Khối thiên thạch lúc mới được trục vớt lên bờ

Các nhà khoa học cho rằng khối thiên thạch khoảng 4,5 tỉ năm tuổi này có kích thước lớn hơn rất nhiều khi nó bắt đầu đi vào khí quyển Trái đất, với khối lượng của nó có thể lên tới 10.000 tấn. Trong quá trình thiên thạch cọ xát với khí quyển, vô số mảnh nhỏ đã văng ra, chỉ còn lại khối thiên thạch chính lao xuống tạo thành hố sâu hơn 6 mét trên hồ băng Chebarkul ở vùng Chelyabinsk.

Trí Dũng (Theo Fox News)

Tin đọc nhiều

Tìm thấy giống mèo hoang Balkan tưởng chừng đã tuyệt chủng Một chú mèo con thuộc giống mèo hoang đang đứng trước nguy...
NASA vừa phát hiện 10 hành tinh tương tự Trái đất, con người có thể định cư 10 hành tinh này là đá, có kích thích tương tự Trái đất và...
Thời tiết kì lạ ở Nam Cực cảnh báo dấu hiệu tàn khốc của thiên nhiên Nhiều nhà khoa học lo ngại rằng, đây có thể là dấu hiệu cảnh...
Đi tìm thông điệp ẩn giấu đằng sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...