Tháng 06, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 14/09/2014 04:51 AM (GMT+7)

“Ngắm” hệ thống thiền viện VN qua Google Street View

Hệ thống thiền viện tại Việt Nam vừa chính thức được đưa lên Google Street View để người xem tham quan trong không gian 360 độ.

Việt Nam có khoảng 25 thiền viện lớn nhỏ, song lại phân bố rời rạc, nên những người tu hành và các tăng ni, phật tử quan tâm khó nắm bắt được lịch trình hoạt động của từng thiền viện.

“Ngắm” hệ thống thiền viện VN qua Google Street View - 1

Bên cạnh đó, thiền viện là nơi có kiến trúc rất đẹp, nhu cầu tham quan chiêm ngưỡng kiến trúc thiền viện của các tăng ni phật tử rất lớn, trong khi ảnh 2D chỉ chụp được một phần ảnh hoặc một góc ảnh trong tổng thể kiến trúc thiền viện. Ngoài ra, lượng thông tin, kho kinh sách của mỗi thiền viện là cực kỳ đồ sộ, nhưng chưa có một nơi tổ chức sắp đặt kinh sách hợp lý.

Do đó, dự án Google Street View Việt Nam đã bao quát các thiền viện trên nhằm tạo ra một cái nhìn tổng quan cho người dùng.

Google Street View Việt Nam là dự án xây dựng bản đồ đường phố 360 độ thuộc Google Maps, được Google phê duyệt và do WONAV.com đảm nhận thực hiện từ ngày 30/4/2014, trong vòng 2 năm. Hiển thị trên Google Maps, Street View Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin trực quan về các con đường của Việt Nam, đồng thời đây cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho lĩnh vực du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với cộng đồng du lịch quốc tế.

Theo một bạn trong nhóm thực hiện dự án: "Nhóm đã rất may mắn khi có được cơ duyên trò chuyện cùng các thiền sư của thiền viện Thường Chiếu, đặc biệt là đại diện bộ phận Thông tin - Truyền thông thầy Thích Quang Tuệ. Qua chia sẻ, thầy muốn có một "sự quy về một mối" các thiền viện của cả nước trên website, vừa để giải quyết vấn đề nhất quán thông tin, vừa tạo một trang tin cậy, hữu ích, hấp dẫn dành cho các tăng ni, phật tử".

Từ đó, nhóm đã lên ý tưởng “3D hóa hệ thống thiền viện Việt Nam”. Hệ thống sẽ là nơi cập nhật các thông tin, kinh sách, bài giảng… của tất cả các thiền viện trên khắp cả nước, và cũng là nơi giúp các phật tử tìm kiếm, tra cứu thông tin. Ngoài việc cung cấp thông tin, hệ thống còn giúp người dùng tham quan, khám phá không gian của tất cả các thiền viện rất trực quan thông qua mô hình 3D và không gian 360 độ (Tour 360).

Mô hình 3D này sẽ cung cấp toàn bộ tổng thế kiến trúc bên ngoài, bổ trợ cho nó là Tour 360 độ mô tả chi tiết bên trong. Việc kết hợp giữa mô hình 3D và Tour 360 độ giúp cho quá trình tham quan thiền viện trở nên chân thực hơn rất nhiều. Phật tử có thể tương tác, khám phá, trải nghiệm thậm chí là đi lại như chính mình đang ở trong không gian thiền viện đó.

“Ngắm” hệ thống thiền viện VN qua Google Street View - 2

Để tham quan các thiền viện tại Việt Nam, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ này.

Ngoài việc “3D hóa hệ thống thiền viện Việt Nam”, toàn bộ không gian 360 của tất cả các thiền viện tại Việt Nam cũng được đưa lên bản đồ Google Maps.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử - Quảng Ninh

Thiền viện Chơn Không - Bà Rịa Vũng Tàu

Thiền viện Trúc Lâm - Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên - Vĩnh Phúc

Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức - Đồng Nai

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Huế

Thiền viện Linh Chiếu - Đồng Nai

Thiền viện Viên Chiếu - Đồng Nai

Thiền viện Phổ Chiếu - Bà Rịa Vũng Tàu

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Thanh niên, sinh viên nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, chuẩn bị hành trang khởi nghiệp Ngày hội góp phần thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo,...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...