Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 15/08/2019 16:57 PM (GMT+7)

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam: Hướng đến xây dựng cộng đồng AI lớn mạnh

Sự kiện này sẽ khơi gợi niềm đam mê trí tuệ nhân tạo với không chỉ cộng đồng người nghiên cứu, ứng dụng mà còn là động lực phát triển của các doanh nghiệp công nghệ.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày 14 - 16/8/2019 với chủ đề "Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo". Sự kiện quy tụ những diễn giả hàng đầu thế giới về AI, công nghệ và khởi nghiệp, các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước, những người đam mê tìm tòi, học hỏi kiến thức về công nghệ AI.

Ngành trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt

Chuỗi 10 sự kiện bao gồm các hội thảo, phiên thảo thuận và cuộc thi Hackathon tại Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam Al4VN 2019 bắt đầu khởi động từ ngày 14/8/209  với mục tiêu xây dựng cộng đồng AI Việt Nam lớn mạnh.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam: Hướng đến xây dựng cộng đồng AI lớn mạnh - 1

Toàn cảnh Lễ khai mạc Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN

Trong bài phát biểu khai mạc Ngày hội Al4VN sáng ngày 15/8/2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

"Vậy thì nhiều người Việt Nam đặt ra câu hỏi có thể dùng AI để vượt lên phía trước, trở thành quốc gia hùng cường hay không? Đó là bài toán chúng ta phải đi tìm lời giải", ông Bùi Thế Duy nhấn mạnh. Một tin vui được Thứ trưởng đưa ra tại Al4VN là mùa tuyển sinh năm nay, ngành Khoa học máy tính và đặc biệt là chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của nhiều trường đã vượt qua một số ngành khác, trong đó có Y dược và Tài chính.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam: Hướng đến xây dựng cộng đồng AI lớn mạnh - 2

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc sự kiện

Trong vài năm trở lại đây, ngành trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm có hàm lượng AI ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên theo Thứ trưởng, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chung như nhiều nước khác là thiếu cơ sở dữ liệu lớn, thiếu nguồn lực, doanh nghiệp làm AI còn ít.

"Chúng ta chỉ có quyết tâm, mơ ước và một cộng đồng trí thức đoàn kết, sẵn sàng tiến lên phía trước dù chẳng có gì trong tay. Sự kiện này sẽ khơi gợi niềm đam mê AI với không chỉ cộng đồng người nghiên cứu, ứng dụng mà còn là động lực phát triển của cả các doanh nghiệp công nghệ", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Sự lan toả mạnh mẽ của AI trong cộng đồng công nghệ

Về sự lan toả mạnh mẽ của AI trong cộng đồng công nghệ, hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng cá nhân và tổ chức đang nghiên cứu AI một cách riêng lẻ. Để tạo ra một lộ trình phát triển AI chuyên nghiệp, năm nay Đại học Bách Khoa mở thêm ngành trí tuệ nhân tạo, số điểm đầu vào cao nhất trường với số lượng sinh viên hạn chế.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam: Hướng đến xây dựng cộng đồng AI lớn mạnh - 3

PGS.TS Hoàng Minh Sơn. Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, phát biểu tại sự kiện

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã được nghe 3 bài thuyết trình của ba chuyên gia đến từ những nền công nghệ hàng đầu thế giới đã có những bài tham luận chuyên sâu về sự tác động của trí tuệ nhân tạo đến kinh tế - xã hội; xây dựng hệ sinh thái AI; phát triển AI bền vững.

Trong bài tham luận về kỷ nguyên AI của Đài Loan, Tiến sĩ Hsu Hui Huang đến từ Đại học Tam Khang đã chia sẻ về cách Đài Loan vươn lên như một thị trường AI lớn tại châu Á. "Chúng tôi đầu tư mạnh cho công nghệ trí tuệ nhân tạo thông qua xây dựng các trung tâm nghiên cứu như AI Academy, tổ chức hỗ trợ hay cộng đồng AI", ông nói và cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đi theo "con đường AI" của Đài Loan.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam: Hướng đến xây dựng cộng đồng AI lớn mạnh - 4

PGS. Stefano Ermon, chuyên gia về Khoa học máy tính đến từ Đại học Stanford,  chia sẻ bài tham luận tại phiên khai mạc

Sau phần tham luận của chuyên gia nước ngoài, ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) tiếp tục với những phiên thảo luận chuyên về xây dựng cồng đồng AI; phát triển hạ tầng tính toán; xử lý ngôn ngữ tự nhiên; AI startups pitching. Buổi chiều diễn ra hộithảo AI trong 4 lĩnh vực du lịch, giáo dục, y tế, Fintech.

Trong phiên trọng thể sáng ngày mai 16/8, phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI... sẽ cung cấp cho khán giả nhiều ý kiến xác đáng, có sức nặng về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và các giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này.

Bên cạnh các hoạt động trình bày tham luận và thảo luận, AI4VN cũng dành riêng khu vực đặc biệt để triển lãm và trình diễn công nghệ AI với hàng chục gian hàng theo chủ đề. Nhân dịp này, Tập đoàn FPT cũng ra mắt chương trình Cuộc đua số và biểu diễn xe tự hành.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt đời sống xã hội. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) ra đời, được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI tại Việt Nam thông qua việc kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ các viện nghiên cứu, trường Đại học, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, start-up... đến cộng đồng AI. Sự kiện hướng tới mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế - xã hội trọng yếu tại Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp...

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN diễn ra trong ba ngày từ 14-  16/8/2019 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trường Đại học Bách Khoa cùng báo điện tử VnExpress đồng tổ chức. Chương trình mang đến cho cộng đồng nghiên cứu và phát triển AI tại Việt Nam những xu hướng, báo cáo và hướng đi phát triển AI trong các ngành công nghiệp; bài học kinh nghiệm của các quốc gia trong phát triển hạ tầng kỹ thuật, và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...