Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 11/02/2019 11:35 AM (GMT+7)

Ngày xuân, trò chuyện với người có niềm đam mê bất tận với thiết kế biểu trưng - logo

Công việc thiết kế tuy nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi người thiết kế phải động não, suy nghĩ không ngừng để cho ra những tác phẩm hoàn hảo nhất, độc đáo nhất, riêng biệt nhất.

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm các tỉnh thành trên cả nước tổng kết các cuộc thi thiết kế logo biểu trưng riêng của từng đơn vị mà họ triển khai tổ chức từ đầu năm. Biểu trưng - logo không chỉ là thương hiệu mang bản sắc riêng của từng đơn vị mà còn thể hiện nét độc đáo, giúp người dùng nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả nhất. 

Đầu xuân, hãy cùng gặp gỡ anh Nguyễn Văn Ngát - giám đốc công ty quảng cáo Thiết Kế Mới (TP.HCM), người đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ về thiết kế logo trên cả nước trong năm 2018 vừa qua.

Ngày xuân, trò chuyện với người có niềm đam mê bất tận với thiết kế biểu trưng -  logo - 1

Anh Nguyễn Văn Ngát 

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc thiết kế logo, Ngát trải lòng: “Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường với năng khiếu lúc đầu là vẽ tay, vẽ chân dung, rồi theo thời gian tôi học tập thêm qua kỹ thuật thiết kế đồ họa trên vi tính".

Cứ mỗi một thiết kế logo, tác giả như đắm mình vào thế giới ấy, để rồi cùng “ăn, ngủ, mơ” cũng thấy logo. Việc thiết kế đã trở thành một niềm say mê bất tận như ăn vào máu thịt, mà như lời anh chia sẻ: “Mỗi ngày không được thiết kế là không chịu được”. 

Nếu công việc chuyên môn chính về thiết kế, thi công, quảng cáo hộp đèn là chỗ dựa tài chính vững chắc để anh có thể yên tâm với việc thiết kế logo thì ngược lại, chính việc thiết kế này cũng đã rèn tay nghề, cũng như khả năng sáng tạo của anh bay bổng hơn, thăng hoa hơn vào những nét phác thảo, kỹ thuật đồ họa.

Với mỗi logo thiết kế, điều đầu tiên là anh phải tìm hiểu kỹ về đặc trưng của địa phương đó, lịch sử về danh thắng, nét tiêu biểu, sau đó là lên máy phác thảo, phối màu rồi thiết kế, chỉnh sửa, xóa đi làm lại… Có khi mất ròng rã cả tháng trời vì không ưng ý. Công việc thiết kế tuy nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng là lao động chất xám đòi hỏi người thiết kế phải động não, suy nghĩ không ngừng để cho ra những tác phẩm hoàn hảo nhất, độc đáo nhất, riêng biệt nhất.

Ngày xuân, trò chuyện với người có niềm đam mê bất tận với thiết kế biểu trưng -  logo - 2

Để có một tác phẩm logo đạt tín hiệu thị giác tốt nhất thì logo phải hội tụ những yếu tố thẩm mỹ nhất định như tạo hình ấn tượng, khác lạ, bố cục hình ảnh hài hòa, khoa học, màu sắc phù hợp đúng ý nghĩa với chức năng của lĩnh vực logo đang chuyển tải.

Thành công thì nhiều nhưng thất bại cũng không ít, Ngát chia sẻ: “Điều tối kị nhất khi thiết kế logo là sự trùng lặp ý tưởng, kế đến, logo càng đơn giản, màu sắc hài hòa nhưng khái quát được nét đặc trưng, để khi nhìn vào ai cũng có thể biết ngay đó thuộc đơn vị nào thì bạn đã thành công đến 80%. Đừng tham lam quá nhiều chi tiết sẽ khiến người ngoài nhìn vào rối mắt, khả năng không tập trung vào ý chủ đạo là rất cao. Và đương nhiên, thất bại là không tránh khỏi”.

Anh cho biết, với những hình tượng tiêu biểu trên đất nước Việt Nam như hoa sen thường được các địa phương dùng làm biểu tượng, có thể thêm thắt vào những nét phụ, màu sắc tượng trưng để hướng chủ đề mang ý nghĩa khác biệt. “Ví dụ như hoa sen ở Tháp Mười với đặc trưng sông nước miền Tây sẽ phải mang nét đặc trưng khác với sen ở làng quê Bác”, anh ví von.

Ngày xuân, trò chuyện với người có niềm đam mê bất tận với thiết kế biểu trưng -  logo - 3

Biểu trưng huyện Duy Tiên, Quảng Nam được thể hiện trên bố cục đường tròn tượng trưng cho sự bền vững, trường tồn. Trung tâm biểu trưng là hình cờ đỏ sao vàng rực rỡ, là niềm tự hào của người dân vì người vẽ lá cờ Việt Nam là liệt sỹ Nguyễn Hữu Tiến, một người con của huyện Duy Tiên. Bên dưới là bia Sùng Thiên Diên Linh đứng uy nghi trên đỉnh núi Đọi Sơn soi mình xuống dòng sông Châu hiền hòa nổi tiếng. Biểu trưng sử dụng màu sắc tối giản với màu đỏ là màu cờ tổ quốc, để thể hiện sự mạnh mẽ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, đổi mới, phát triển đưa huyện tiến lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Tâm sự đầu xuân, anh Ngát muốn chia sẻ đến với các bạn trẻ, đặc biệt muốn theo ngành thiết kế thì ngoài năng khiếu thiên phú, kiến thức học từ trường lớp, cần phải có lòng đam mê nghề nghiệp lớn và không ngừng sáng tạo để tác phẩm của mình không dẫm chân, trùng lắp với ý tưởng khác. Đừng ngại đương đầu thử thách, phải có ý chí vững vàng để khi gặp trở ngại, khó khăn nào cũng có thể vượt qua để đạt được thành công.

"Đừng trông chờ sự thành công đến từ may mắn, thành công là cả quá trình dài phấn đấu, nỗ lực và không ngừng học hỏi của bản thân”, anh khẳng định.

Năm 2017, Nguyễn Văn Ngát chính thức tiếp cận với cuộc thi đầu tiên, đó là cuộc thi thiết kế logo huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc” và đạt giải khuyến khích.

Liên tiếp các giải thưởng về sau này, Ngát đều có tên trong top tác phẩm chung cuộc xuất sắc nhất: giải nhất logo huyện Duy Tiên (tỉnh Quảng Nam, 2017); giải nhì đồng hạng sáng tác logo Công viên địa chất núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông); giải khuyến khích logo tỉnh Hà Giang (2018); giải khuyến khích logo Nông thôn mới tỉnh Quảng Nam (năm 2018 - không có giải nhất); 2 giải khuyến khích logo thị xã Đồng Xoài (Bình Phước năm 2018); giải khuyến khích logo TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên năm 2018 - không có giải nhất)....

Mai Dung

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...
Tùng UFO: 'Tôi muốn kể câu chuyện tử tế trong nông nghiệp' Nhìn bản đồ bản đồ ẩm thực (Food map) mà Phạm Ngọc Anh Tùng...