Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/03/2020 13:22 PM (GMT+7)

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê'

Dịp này, thực khách ghé chuỗi nhà hàng Hue Delights dùng món sẽ được thưởng thức một loại nước uống tuyệt ngon, vị ngọt dịu, thanh mát, có màu đỏ hồng đẹp mắt.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 1

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 2

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 3

Nước ép thanh long được đựng trong chai thủy tinh trong suốt có nắp đậy rất ‘sang chảnh’. Dù vẫn giữ được mùi vị quen thuộc của trái thanh long nhưng chai nước này lại thanh mát và thơm ngon đến lạ kì.

“Trước đây mình có nghe qua và dùng thử về các loại nước ép trái cây khác như cam, xoài, dưa hấu, cà rốt,... nhưng thanh long thì chưa từng uống qua bao giờ. Khi được mời dùng thử, mình rất ngạc nhiên. Bình thường ở nhà mình cũng ít khi ăn loại trái này nhưng giờ mình có thể uống 2-3 chai nước ép thanh long một lúc”, Sơn (19 tuổi), sinh viên tại TP.HCM, chia sẻ sau khi uống thử.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 4

Màu nước ép đỏ hồng tươi mát cũng kích thích vị giác của rất nhiều thực khách. “Khi nhìn chai nước ép này mình đã thấy rất hấp dẫn. Khi uống vào nước ép có vị ngọt nhẹ không gắt cổ. Học được cách làm nước ép từ chị Tuệ Minh, mình sẽ tự làm để uống ở nhà mỗi ngày”, chị Hương, nhân viên văn phòng, cho biết.

Chị Tuệ Minh, người làm ra món nước ép ‘vạn người mê’ này, cho hay ý tưởng làm nước Thanh long nguyên chất xuất phát từ khó khăn của ngành dịch vụ ăn uống và người nông dân khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

“Mọi người hạn chế đi lại để phòng tránh dịch bệnh, nhưng một số khách vì yêu món ăn Huế vẫn đến Hue Delights. Tự sâu trong tôi thật sự hạnh phúc và vô cùng biết ơn! Điều này thôi thúc tôi phải làm ra món gì đó giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng như một lời cám ơn sâu sắc đến quý khách hàng ”, chị Tuệ Minh chia sẻ.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 5

Thanh long vốn là một loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa được ung thư. Tuy nhiên, rất ít người biết đến điều này và cũng không ai có thể ăn nhiều trái thanh long cùng lúc. Chính vì thế, chị Tuệ Minh đã nghĩ ra cách làm nước thanh long nguyên chất. 1 chai nước ép tương đương với 2 trái thanh long. “Dù không thể ăn 6 trái thanh long cùng lúc nhưng hầu như các thực khách đến đây đều uống từ 2-3 chai nước ép này. Tôi cũng rất bất ngờ vì sản phẩm được đón nhận sự quan tâm, đánh giá cao của khách hàng”, chị Tuệ Minh nói.

Với chị, đây không phải là một sản phẩm “giải cứu nông sản”, mà đó là cách để giúp tăng giá trị hơn nữa cho trái thanh long, vốn chỉ được bán thô với mức giá trồi sụt thất thường như lâu nay. Bên cạnh đó, khi người tiêu dùng biết đến và yêu thích loại nước ép này, lượng tiêu thụ trái trái thanh long cũng sẽ tăng lên và người nông dân cũng được hưởng lợi. 

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 6

Khác với những sản phẩm khác phải cần đến máy móc công nghiệp phức tạp, nước thanh long nguyên chất hoàn toàn có thể tự làm tại gia với đồ dùng nhà bếp vô cùng đơn giản. Công thức làm món đồ uống ngon tuyệt vời này chỉ đơn giản là “cấp đông, lấy nước”.

Trái thanh long sau khi rửa sạch, tách bỏ vỏ, nguyên ruột trái thanh long sẽ được bọc kín lại rồi đưa vào ngăn đá tủ lạnh làm đông trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Khi cần sử dụng, đem thanh long đã được cấp đông đặt trên rổ hoặc lưới lọc, bên dưới đặt một cái tô. Nước thanh long sẽ tự chắt hết ra sau khoảng 3-4 tiếng.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 7

Chị Phan Tôn Tuệ Minh với thành phẩm nước thanh long nguyên chất

Để nước ép thanh long có màu sắc đẹp mắt, cần kết hợp thêm thanh long ruột đỏ với tỷ lệ 10% - tức là cứ 10 trái thanh long ruột trắng trộn vào đó 1 trái thanh long ruột đỏ. “Trái thanh long có phần thịt quả lợn cợn, nếu chắt nước theo kiểu xưa sẽ tạo ra thứ nước đục có cặn, uống vào sẽ kém ngon. Trong khi đó, nếu ta cấp đông trước khi chắt nước, nước ép ra sẽ tự nhiên và trong veo, rất dễ uống”, chị Tuệ Minh chia sẻ.

Từ một trái cây không quá mắc tiền với các thao tác đơn giản để trở thành thức uống tuyệt ngon, đẹp và vô cùng hấp dẫn, chị Tuệ Minh mong muốn nước uống này sẽ được nhiều người biết đến. Điều này không chỉ tăng cường sức khỏe cho người dân mà còn góp phần nhỏ giúp bà con nông dân có thêm đầu ra cho trái thanh long.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 8

Sinh ra ở Cố đô Huế, trong một gia đình có truyền thống về ẩm thực, chị Phan Tôn Tuệ Minh là con gái của bà Tôn Nữ Thị Hà - một trong những truyền nhân ẩm thực Cung đình Huế. Chị gái của chị Minh là Phan Tôn Tịnh Hải - Thạc sĩ Ẩm thực và Dinh dưỡng nổi tiếng và chị Phan Tôn Gia Hiền - Nghệ nhân Ưu tú Ẩm thực Việt Nam.

Chị cho biết: “Từ khi còn tấm bé, ba chị em tôi đều được mẹ tập nấu nướng, làm bánh, làm mứt và cắt tỉa hoa từ rau, củ, quả. Đối với mẹ mỗi bữa ăn, món ăn là một nghệ thuật. Những món ăn Long, Lân, Quy, Phụng được mẹ làm vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ từng đường nét với những sắc màu tươi sáng và giàu dinh dưỡng. Từ mẹ, tôi cảm nhận sâu sắc sự phong phú, tính thẩm mỹ và sự tinh tế của ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt nói chung”.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 9

Chị Phan Tôn Tuệ Minh và mẹ của mình là bà Tôn Nữ Thị Hà - Nghệ nhân ẩm thực Cung đình Huế

Dù vậy, khi lớn lên chị lại chọn học ngành Sư phạm với ước mơ thành một giáo viên giỏi. Nhưng tình yêu với ẩm thực quê hương trong chị vẫn không ngừng thổn thức.

“Đi khắp nơi, thưởng thức khắp chốn, tôi nhận ra ít có nhà hàng Việt gìn giữ và phát huy đúng giá trị truyền thống ẩm thực quê hương mình. Lúc ấy, tôi nhận ra rằng mình rất yêu và tự hào về ẩm thực Huế. Càng tự hào bao nhiêu thì tôi càng lo lắng bấy nhiêu. Tôi lo một ngày nào đó những giá trị thật sự của ẩm thực Huế sẽ dần bị mai một với sự du nhập, phát triển như vũ bão của món ăn Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… Học ngành Sư phạm vì yêu việc làm cao quý của người giáo viên, nhưng, sau tất cả cảm xúc ấy, tôi quyết tâm rẽ ngang sang ẩm thực vì rất yêu tinh hoa món ăn Huế”, chị Tuệ Minh bày tỏ.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 10

Với chị, ẩm thực Huế tinh tế, không những ngon miệng mà còn ngon mắt, từ hình dáng đến màu sắc phong phú. Món ăn Huế cầu kỳ, tỉ mỉ. Sự tỉ mỉ ấy bắt nguồn từ nết chịu thương, chịu khó, chỉn chu của phụ nữ Huế qua nhiều năm tháng. Khi bắt tay vào xây dựng chuỗi nhà hàng Hue Delights, chị Tuệ Minh mong muốn tiếp nối mẹ gìn giữ những giá trị ẩm thực truyền thống này.

Với mong muốn giới thiệu, quảng bá món ăn truyền thống Huế đến với người Việt Nam ở mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế, từ nhà hàng ban đầu ở Vincom Đồng Khởi, đến nay Hue Delights đã có mặt tại Takashimaya và Vincom Center Landmark 81. Để duy trì được chuỗi cửa hàng phát triển như ngày nay, bí quyết của chị chỉ gói gọn trong hai chữ “truyền thống”.

Nghệ nhân ẩm thực biến thanh long thành thức uống 'vạn người mê' - 11

Nét riêng của Hue Delights là sản phẩm 100% hương vị truyền thống Huế với nguyên liệu tươi ngon, nhiều nguyên, vật liệu được chuyển trực tiếp từ Huế vào. “Đặc biệt, với các loại nước chấm tinh tế được chế biến cầu kỳ, theo kỹ thuật và công thức gia truyền của hoàng tộc từ bao đời do bà tôi, mẹ tôi gìn giữ”, chị Tuệ Minh chia sẻ. 

Món ăn Hue Delights độc đáo ở chỗ sự cân bằng âm - dương, vị chua, cay, mặn ngọt hài hòa, tinh tế, truyền tải trọn vẹn hương vị tự nhiên và mang giá trị dinh dưỡng cao. Tất cả các món ăn đều được chị nghiên cứu miệt mài, chuẩn hóa công thức sao cho chất lượng ở các nhà hàng luôn đồng đều, tròn vị như nhau. Với người phụ nữ tài hoa này, giá trị số một ở người kinh doanh là đam mê. “Nhưng đam mê quá mà thiếu kỹ năng thì gặp nhiều vất vả. Thành công sẽ đến nếu chúng ta kiên trì đi đến cuối con đường”, chị Tuệ Minh bộc bạch.

Ước mơ, khát vọng của chị là có thể góp phần trí lực vào nền phát triển Ẩm thực Việt Nam để những món ăn Việt tinh tế, ngon và lành có thể sánh cùng với nền ẩm thực thế giới.

Hương Nguyễn

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...