Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/08/2013 05:50 AM (GMT+7)

Nghi án FBI nghe trộm điện thoại và giám sát người dùng

FBI bị cáo buộc là đang thuê những người có khả năng hack và các công cụ có chức năng tương tự để nghe trộm điện thoại, theo dõi người dùng.

Trong khi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vẫn ngày ngày nhận được báo cáo về các vụ gián điệp trên Internet và điện thoại di động thì chính Cục Điều tra Liên ban (FBI) cũng bị tình nghi thực hiện một số hoạt động gián điệp và theo dõi người dùng.

Theo một báo cáo của The Wall Street Journal, FBI bị cáo buộc đang phát triển các công cụ giám sát, họ làm việc chẳng khác nào hacker, nhằm mục đích thu thập thông tin về nghi phạm, thông qua trojan, spyware (phần mềm gián điệp) và malware (phần mềm độc hại). Một số công cụ này do chính nội bộ FBI phát triển, một số khác thì được mua lại.

“FBI thuê những người có khả năng hack và họ mua những công cụ có khả năng làm việc này”, một quan chức trong bộ phận mạng của cơ quan này cho biết. Các quan chức khác thì nói rằng, những công cụ này chỉ được sử dụng khi các phương pháp giám sát khác không làm việc.

Công nghệ đáng báo động nhất được đề cập bởi tờ The Wall Street Journal là một công cụ cho phép FBI kích hoạt micro trong các thiết bị Android từ xa. Sau khi kích hoạt, họ có thể ghi lại cuộc trò chuyện mà chủ nhân của thiết bị không hề hay biết. Rõ ràng, công cụ này cũng có thể hoạt động tương tự trên máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Nghi án FBI nghe trộm điện thoại và giám sát người dùng - 1

FBI bị cáo buộc đang nghe trộm điện thoại và theo dõi người dùng.

Theo tạp chí The Wall Street Journal, FBI bị cáo buộc làm việc trên các công cụ hack như thế này trong suốt hơn 10 năm qua. FBI thực sự có một lịch sử lâu dài của việc giám sát dữ liệu và đàm thoại trên máy tính, thiết bị di động. Năm 2002, FBI đã nổ lực phát triển chương trình này, chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2004; kể từ năm 2007 đến nay, FBI đã cố gắng xâm nhập vào các cuộc điện thoại của công dân Hoa Kỳ, trên Internet và hồ sơ tài chính.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...