Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 03/08/2013 06:35 AM (GMT+7)

Nghi án FBI nghe trộm điện thoại và giám sát người dùng

FBI bị cáo buộc là đang thuê những người có khả năng hack và các công cụ có chức năng tương tự để nghe trộm điện thoại, theo dõi người dùng.

Trong khi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vẫn ngày ngày nhận được báo cáo về các vụ gián điệp trên Internet và điện thoại di động thì chính Cục Điều tra Liên ban (FBI) cũng bị tình nghi thực hiện một số hoạt động gián điệp và theo dõi người dùng.

Theo một báo cáo của The Wall Street Journal, FBI bị cáo buộc đang phát triển các công cụ giám sát, họ làm việc chẳng khác nào hacker, nhằm mục đích thu thập thông tin về nghi phạm, thông qua trojan, spyware (phần mềm gián điệp) và malware (phần mềm độc hại). Một số công cụ này do chính nội bộ FBI phát triển, một số khác thì được mua lại.

“FBI thuê những người có khả năng hack và họ mua những công cụ có khả năng làm việc này”, một quan chức trong bộ phận mạng của cơ quan này cho biết. Các quan chức khác thì nói rằng, những công cụ này chỉ được sử dụng khi các phương pháp giám sát khác không làm việc.

Công nghệ đáng báo động nhất được đề cập bởi tờ The Wall Street Journal là một công cụ cho phép FBI kích hoạt micro trong các thiết bị Android từ xa. Sau khi kích hoạt, họ có thể ghi lại cuộc trò chuyện mà chủ nhân của thiết bị không hề hay biết. Rõ ràng, công cụ này cũng có thể hoạt động tương tự trên máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Nghi án FBI nghe trộm điện thoại và giám sát người dùng - 1

FBI bị cáo buộc đang nghe trộm điện thoại và theo dõi người dùng.

Theo tạp chí The Wall Street Journal, FBI bị cáo buộc làm việc trên các công cụ hack như thế này trong suốt hơn 10 năm qua. FBI thực sự có một lịch sử lâu dài của việc giám sát dữ liệu và đàm thoại trên máy tính, thiết bị di động. Năm 2002, FBI đã nổ lực phát triển chương trình này, chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2004; kể từ năm 2007 đến nay, FBI đã cố gắng xâm nhập vào các cuộc điện thoại của công dân Hoa Kỳ, trên Internet và hồ sơ tài chính.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...
Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
“Nhà sáng lập startup phải biết... bán thân” 'Startup của bạn sẽ thất bại nếu sản phẩm không có gì mới....
Đang làm bánh, nữ sinh Huế vô tình phát hiện vật liệu có thể thay thế ni lông Trong một lần vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được...