Tháng 02, 2017
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 10:12 AM (GMT+7)

Nghi vấn virus khổng lồ có nguồn gốc từ sao Hỏa

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus khổng lồ, với kích thước lớn chưa từng được ghi nhận trên trái đất nhưng chỉ sở hữu 6% cấu trúc gen giống với những gì đã và đang tồn tại trên địa cầu.

Pandoravirus sở hữu kích thước cơ thể lên tới micromet. Dù vẫn vô cùng nhỏ bé so với những gì con người có thể cảm nhận nhưng kích thước cơ thể của Pandoravirus lớn gấp 15 lần những loại virus to nhất từng được ghi nhận.

Để dễ hình dung, các nhà khoa học cho biết virus này có thể được nhìn thấy dưới những loại kính hiển vi đơn giản nhất mà giới khoa học ngày nay đang sở hữu. Bên cạnh đó, điều khiến Pandoravirus trở nên đặc biệt là cấu trúc gen của loài này. Nó chỉ có 6% tương đồng với những gì từng được ghi nhận trên trái đất.

Chính sự khác biệt này khiến các nhà nghiên cứu người Pháp tin rằng, virus này có thể tồn tại từ thời cổ đại hoặc tới từ hành tinh khác, chẳng hạn như sao Hỏa. Trong khi đó, loại virus này chỉ được tìm thấy dưới nước và không gây ra bất kể vấn đề nghiêm trọng nào đối với sức khỏe con người nên được đánh giá là vô hại.

Nghi vấn virus khổng lồ có nguồn gốc từ sao Hỏa - 1

Virus khổng lồ vừa được các nhà khoa học Pháp phát hiện.

Dù vậy, sự hiện diện của virus khổng lồ cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi về lịch sử hình thành sự sống trên địa cầu. Cụ thể, tiến sĩ Jean-Michel Claverie của Đại học Aix-Marseille, Pháp, người phát hiện sự hiện diện của virus đặc biệt cho biết: “Chúng tôi tin rằng Pandoravirus là những gì còn sót lại của một trong những sinh vật có khả năng di chuyển đầu tiên trên địa cầu”.

Bên cạnh việc coi Pandoravirus là hậu duệ của một loài bí ẩn, chính Tiến sĩ Claverie cũng không loại trừ khả năng sinh vật này tới từ hành tinh khác, chẳng hạn như sao Hỏa. Giải thích về kích thước quá khổ của Pandoravirus, các chuyên gia Pháp cho rằng chúng là sản phẩm của quá trình tiến hóa, đóng vai trò sống còn cho sự tồn tại của loài này qua những lần biến đổi địa chất, khí hậu trong suốt quá trình hình thành và phát triển của địa cầu.

Theo Hồng Duy (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Tận mắt nhìn thấy loài trăn quý hiếm nhất thế giới sau 64 năm Giống trăn quấn Cropan hầu như không bao giờ được nhìn thấy...
Tin cực vui cho bệnh nhân ung thư cần xạ trị Bệnh ung thư có thể được điều trị thành công với tỷ lệ cao...
Phát hiện lượng phóng xạ bí ẩn rải rác khắp châu Âu Một lượng lớn các hạt phóng xạ nguy hiểm xuất hiện rải rác 7...
Việt Nam tăng gần 20% lượng bài trên tạp chí khoa học quốc tế Ông Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia...