Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Nghịch lý: Thuốc trừ sâu làm giảm năng suất cây trồng

Các loại thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc trừ sâu có chứa nicotin sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động thụ phấn của ong mật, từ đó ảnh hưởng đến sản lượng mùa vụ.

Một cuộc nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, những con ong mật sẽ ít đi thu thập phấn hoa ở những cây táo đã bị phun thuốc trừ sâu. Điều này dẫn đến sản lượng hoa quả bị sụt giảm một lượng lớn.

Các nhà khoa học cho rằng, những nhà làm luật cần phải xem xét cẩn thận những ảnh hưởng tiềm tàng của các loại thuốc trừ sâu lên môi trường nông nghiệp, đặc biệt là những loại thuốc có chứa gốc nicotin.

Ong là một trong những nhân tố thiết yếu cho sự thụ phấn của rất nhiều loại cây trồng khác nhau, bao gồm các loại cây cho quả, cho hạt và cho dầu. 

Nếu không có ong và các loại côn trùng khác, con người sẽ phải tốn từ 152 cho đến 379 tỷ bảng Anh mỗi năm cho hoạt động thụ phấn nhân tạo.

Nghịch lý: Thuốc trừ sâu làm giảm năng suất cây trồng - 1

Ong nghệ đang thụ phấn cho cây táo. Nguồn: Dara Stanley

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học đã chứng minh được tác động tiêu cực của các loại thuốc trừ sâu trong việc làm giảm sự thụ phấn và sản lượng cây trồng.

Các nhà khoa học cho rằng những loại thuốc trừ sâu, đặc biệt là những loại có chứa gốc nicotin cần phải được xem xét và sử dụng một cách hạn chế. Nếu không, việc sử dụng vô tội vạ những loại chất này sẽ chỉ khiến sản lượng lương thực trong tương lai liên tục sụt giảm hơn nữa.

Thụ phấn là một quá trình cực kỳ quan trọng. Vì có đến 30% thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hiện nay được hình thành nhờ quá trình thụ phấn của ong và các loại côn trùng khác. Nếu không có chúng, trái cây, quả khô, ngũ cốc và các loại hạt cho dầu sẽ hoàn toàn biến mất.

Nghịch lý: Thuốc trừ sâu làm giảm năng suất cây trồng - 2

Cây táo cần sự thụ phấn của côn trùng, đặc biệt là loài ong. Nguồn: Victoria Wickens

Trong vài năm gần đây, liên tục nhiều bằng chứng xuất hiện cho thấy, các loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới đã có những tác động tiêu cực đến hành vi và quá trình sinh sản của loài ong.

Các nhà khoa học ở Mỹ và Canada đã đặt 3 liều thuốc trừ sâu có nồng độ khác nhau vào trong 3 tổ ong và sau đó quan sát, so sánh với sản lượng của những cây táo xung quanh các tổ ong đó.

Kết quả cho thấy rằng, những con ong bị phơi nhiễm với những thuốc trừ sâu có nồng độ cao hơn sẽ mang về lượng phấn hoa thấp hơn hẳn so với những con ong bị nhiễm ít hóa chất hoặc không bị nhiễm.

Điều này chứng minh những con ong mật bị nhiễm thuốc trừ sâu sẽ có những hành vi lạ khi đi thụ phấn. Nói cách khác, có vẻ như chúng đã bị rối loạn.

Các nhà khoa học kết luận, nếu sử dụng trên diện rộng, thuốc trừ sâu sẽ chắc chắn làm giảm sản lượng lương thực.

Tuy nhiên, các công ty sản xuất thuốc trừ sâu lại phản kháng lại bằng cách cho rằng kết luận này là quá hấp tấp, và chưa có tính tổng quát. Cuộc thí nghiệm tiến hành trên những con ong và cây táo trong điều kiện môi trường thí nghiệm. Hơn nữa, tỷ lệ phơi nhiễm thuốc trừ sâu của những con ong cũng chưa có tính thực tế.

Một cuộc nghiên cứu độc lập khác của các nhà khoa học người Pháp đã cho thấy những con ong mật khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu sẽ có vòng đời ngắn hơn.

Khi đó, trong tổ ong sẽ sản sinh ra nhiều ong thợ hơn và số lượng ong mật sẽ càng lúc càng ít đi. Tuy nhiên, tổng số lượng ong vẫn không đổi. Chính vì thế, nếu không nghiên cứu kĩ lưỡng thì sẽ bị nhầm lẫn rằng thuốc trừ sâu không có ảnh hưởng đến loài ong. Nhưng thật sự thì cấu trúc đàn ong đã bị phá vỡ và mất cân bằng trầm trọng.

Số lượng tổ ong cũng như số ong mỗi tổ ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã giảm mạnh trong những năm gần đây vì một số nguyên nhân như thuốc trừ sâu và bệnh dịch. Vì thế, chính phủ của các nước này đang gấp rút tìm ra giải pháp và cách khắc phục. Đặc biệt là việc cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc trừ sâu có chứa nicotin trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Phan Thanh (BBC)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...