Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 10:55 AM (GMT+7)

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất

Mọi người thường nghĩ thú cưng của mình thông minh, nhưng các nhà khoa học còn mong đợi hơn thế. Họ nuôi chúng để dự đoán động đất, giúp cứu hàng ngàn sinh mạng.

Các nhà địa chấn học ở tỉnh Giang Tô, thành phố Nam Kinh, Trung Quốc đã xây dựng 7 trung tâm quan sát mới để nghiên cứu hành vi động vật, với hi vọng bất kì một hành động khác thường nào cũng có thể giúp họ dự đoán các trận động đất sắp xảy đến.

Các trung tâm này sẽ nuôi lợn, gà và cá, tất cả trong số chúng đều đã được khen ngợi về khả năng dự đoán động đất trong quá khứ.

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất - 1

Những chú lợn này được nuôi ở viện quan sát Nam Ninh với mục đích dự đoán động đất

Các nhà khoa học cho rằng, khi một trận động đất sắp xảy ra, các loài động vật bắt đầu hành động khác thường, dường như chúng nhạy cảm với bất cứ sự thay đổi nào của môi trường hơn nhiều so với con người.

Ở Công viên sinh thái Bản Kiều, cách 40 phút từ phía trung tâm thành phố, hành vi của 200 con lợn, 2000 con gà và những con cá cá trong một ao rộng 15 hecta sẽ gần như được giám sát để phát hiện những dấu hiệu của trận động đất.

Những người chăn nuôi trong công viên sẽ viết báo cáo mỗi ngày dựa theo biểu hiện của động vật cho các khoa địa chấn học của Nam Kinh.

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất - 2

Cá nuôi trong ao rộng 155 hecta với mục đích đưa ra dấu hiệu dự báo động đất

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong việc quan sát hành vi dự báo động đất của động vật trong những năm gần đây và đã có những kết quả thành công.

Trận động đất ở Hải Thành tháng 2 năm 1975 đã được dự báo thành công sau khi các nhà khoa học quan sát thấy rắn bò ra khỏi chỗ ngủ đông và hàng loạt con chuột xuất hiện trên đường phố.

Nhà lãnh đạo chính trị địa phương đã yêu cầu sơ tán một ngày trước khi trận động đất xảy ra, và cứu sống rất nhiều sinh mạng.

Những hành vi động vật kì lạ khác báo hiệu động đất sắp đến còn có chó và mèo cắp con của chúng ra khỏi cửa, lợn kêu ré lên, các loài động vật trong vườn thú từ chối vào trong chuồng của chúng, côn trùng tụ tập thành đàn, gia súc tìm kiếm nơi cao hơn và chim bay khỏi tổ.

Những hành vi kì lạ này của động vật trở nên rõ ràng nhất trong 24 giờ trước khi có động đất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây ở Peru do các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Anglie Ruskin tiến hành nhận ra rằng, loài báo sư tử và loài chim săn mồi cánh ngắn, mỏ xoắn bắt đầu bỏ chạy trước vài ngày khi có động đất.

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất - 3

Côn trùng tụ tập thành đàn và chim bay ra khỏi tổ cũng là dấu hiệu rõ rệt của động đất

Các nhà khoa học còn tin rằng, động vật có thể dự đoán động đất từ hàng thế kỉ trước.

Năm 1920, trước trận động đất 8.5 hit ở tỉnh Ninh Hạ, thành phố Hải Nguyên, những nhân chứng đã nhìn thấy tận mắt những con cáo chạy ra khỏi hang, chó sủa bất thường và vẹt bay loanh quanh một cách hoang dại.

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất - 4

Trung Quốc là 1 trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ động đất. Năm 2008, động đất ở Tứ xuyên đã giết chết 70000 người

Nghiên cứu biểu hiện khác thường của động vật để cảnh báo động đất - 5

Thế kỉ 20, quốc gia này đã chịu hơn 800 trận động đất trên 6 độ richter

 

Lạc Lạc (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách "Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...