Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 10:53 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới phát hiện bụi có thể gây béo phì

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những đám bụi sinh ra từ các món đồ nội thất có thể là nguyên nhân gây béo phì. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa chúng vào danh sách đen khi giảm cân.

Chất xơ và các loại vật chất tạo nên bụi có thể gửi tín hiệu đến các mô mỡ khiến chúng phát triển nhanh hơn. Điều này sẽ làm chậm quá trình đốt cháy năng lượng của cơ thể. Những thay đổi đó khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện mới này trên tờ Environmental Science & Technology.

Bà Heather Stapleton, nhà khoa học môi trường chuyên nghiên cứu những quá trình hoá học xảy ra trong cuộc sống hàng ngày tại Đại học Duke, Bắc Carolina và cũng là một trong số các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thể xác định được những ảnh hưởng lâu dài của bụi đối với sức khoẻ hay một căn bệnh riêng biệt nào đó”. Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu đã dấy lên mối lo ngại rằng liệu các chất bẩn trong bụi có liên quan gì đến sự phát triển quá nhanh của bệnh béo phì hay không.

Bà Stapleton và các cộng sự đã thu thập và nghiên cứu các mẫu bụi trong nhà. Theo họ, bụi là trung gian khiến con người, đặc biệt là trẻ nhỏ tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Nghiên cứu cho thấy một số chất trong bụi có thể kích hoạt protein PPAR-gamma1 thường có trong khăn giấy. Protein này có nhiệm vụ điều chỉnh sự trao đổi chất và sản sinh tế bào mới. Khi bị kích hoạt, PPAR-gamma1 có thể khiến các mô mỡ phát triển nhanh hơn làm tăng khả năng béo phì, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ nhỏ. Vì lẽ đó, thuật ngữ “obesogens” đã được tạo ra để chỉ những hoá chất  kích hoạt việc chuyển hoá protein PPAR-gamma1.

Nghiên cứu mới phát hiện bụi có thể gây béo phì - 1

Bụi có thể chứa chất béo thúc đẩy mô mỡ phát triển nhanh hơn làm tăng khả năng béo phì.

Tại phòng thí nghiệm, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về các tế bào có chứa protein PPAR-gamma1. Protein này bị kích hoạt khi các tế bào tiếp xúc với ít hơn một milligram mẫu bụi. Trên thực tế, trẻ em có thể nuốt vào đến 50 milligram bụi mỗi ngày.

Ban đầu, nhóm của bà Stapleton nghi ngờ rằng các chất bẩn sinh ra từ các sản phẩm nội thất và đồ gia dụng có thể là nguyên nhân gây béo phì. Các nghiên cứu cuối cùng đã cho thấy một số các hoá chất này đúng là có khả năng kích hoạt protein PPAR-gamma1.

Tuy nhiên, nhóm này đã tiến hành một nghiên cứu khác và công bố cùng ngày trên tờ Environmental Science & Technology. Nghiên cứu thứ hai cho thấy một số loại chất béo mới chính là thủ phạm khiến bụi trở thành nguyên nhân gây béo phì. Một trong những chất béo đó là axit oleic thường có trong dầu ăn và cơ thể động vật. Chất béo này có thể bay từ dầu ăn ra ngoài không khí hoặc rơi từ các mảnh da, tóc và bám vào các đám bụi trong nhà. 

Lãnh đạo Viện Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hoá ( Institute for Diabetes, Obesity and Metabolism) tại Đại học Pennsylvania, Philadenphia – ông Mitchell Lazar – đánh giá đây là một phát hiện thú vị. Tuy nhiên, ông cho rằng, nghiên cứu này chỉ mang tính sơ bộ và cần được tìm hiểu sâu hơn. Ông lập luận rằng chúng ta hấp thụ những chất béo này hàng ngày từ các loại đồ ăn. Một miếng bò bít tết 85 gram chứa đến 3 gram axit oleic, lớn hơn rất nhiều so với lượng chất béo có trong bụi. Do đó, ông cho rằng những phát hiện trong nghiên cứu này cần được giải thích một cách rõ ràng hơn nữa.

Hoàng Mai (SSP, Dailymail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...