Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 02/04/2020 17:38 PM (GMT+7)

Nghiên cứu toán học của sinh viên Việt đăng trên tạp chí quốc tế

Sinh viên năm cuối ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội vừa có công trình nghiên cứu về giải mã toán học được đăng tải trên tạp chí nổi tiếng thế giới.

Nguyễn Văn Thế, sinh viên năm cuối thuộc chương trình Cử nhân khoa học tài năng Toán học, Khoa Toán-Cơ-Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), hôm 30/3 đã công bố nghiên cứu của mình về lĩnh vực tổ hợp cộng tính trên tạp chí Journal of Number Theory. Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1 theo bảng xếp hạng ISI nổi tiếng liên quan đến chuyên ngành Lý thuyết số.

Nghiên cứu toán học của sinh viên Việt đăng trên tạp chí quốc tế - 1

Sinh viên năm cuối Nguyễn Văn Thế. Ảnh: ĐHCC.

Nghiên cứu của Thế tập trung giải thích hiện tượng mở rộng của một số hàm số xác định trên vành ma trận hữu hạn. Nghiên cứu này chỉ ra kết quả ước tính tổng phần tử trong các tập hợp con, tìm ra hiện tượng mở rộng vừa phải của ba hàm số trong vành ma trận hữu hạn.

Cụ thể là “thực hiện trên các ma trận kích thước lớn n×n với n>2”. Thế chia sẻ: “Xuất phát từ các vấn đề trong lý thuyết tổ hợp cộng tính cũng như từ bài báo mình từng đọc với n=2, một câu hỏi tự nhiên nảy ra trong mình, đó là vấn đề sẽ như thế nào với n>2? Bởi lẽ trong trường hợp n=2, các tác giả cũ đã sử dụng tính toán cụ thể, tuy nhiên việc này sẽ rất khó với trường hợp n lớn hơn”.

Nghiên cứu toán học của sinh viên Việt đăng trên tạp chí quốc tế - 2

Công bố của Nguyễn Văn Thế trên Journal of Number Theory ngày 30/3.

Kết quả của nghiên cứu này là nền tảng bắt đầu cho việc mở rộng hướng nghiên cứu về tổ hợp cộng tính, là ngành nghiên cứu được ứng dụng trong quá trình phát triển khoa học máy tính, viễn thông di động, giải quyết các bài toán tìm kiếm và đếm của máy tính. Ngành này được ứng dụng chủ yếu để phát triển khả năng học sâu của máy tính, trí tuệ nhân tạo.

Để giải được bài toán này, nam sinh viên năm cuối đã sử dụng công cụ chính là lý thuyết phổ của đồ thị bên cạnh lý thuyết biểu diễn nhóm và một chút về xác suất. Theo Thế, thành công ban đầu này “không có gì to tát, chỉ là niềm vui nho nhỏ, là bước đệm cho bản thân theo đuổi con đường nghiên cứu sau này của mình”.

Nghiên cứu toán học của sinh viên Việt đăng trên tạp chí quốc tế - 3

Nguyễn Văn Thế (áo trắng ngoài cùng bên trái) khi tham dự Hội nghị APEC Future Education Forum tại Manila, Philippines năm 2018. Ảnh: ĐHCC.

“Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, công bố của Thế là một thành tích đáng tự hào đối với một sinh viên đại học. Ngoài thành tích học tập và nghiên cứu tốt, Thế còn rất yêu thích và giỏi thể thao, là đội trưởng đội tuyển bóng đá nam của Trường và Khoa”, TS. Trần Mạnh Cường, Trưởng khoa Toán-Cơ-Tin học đánh giá.

Khoa Toán-Cơ-Tin học của trường trước đây cũng có nhiều sinh viên xuất sắc với công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí lớn thế giới như Đỗ Trọng Đạt, Phạm Quang Huy, Lê Tiến Nam, Nguyễn Đức Tâm, Đỗ Duy Hiếu, Phạm Văn Thắng,...

Nghiên cứu toán học của sinh viên Việt đăng trên tạp chí quốc tế - 4

Ngoài thành tích học tập khủng, Nguyễn Văn Thế còn là đội trưởng CLB bóng đá nam của trường. Ảnh: ĐHCC.

Có hai hệ thống phổ biến nhằm xếp hạng các tạp chí khoa học, đó là ISI và SCOPUS. Chất lượng các tạp chí thuộc ISI và SCOPUS được đánh giá dựa trên hệ số ảnh hưởng IF (Impact Factor) chia làm bốn nhóm từ Quarter (Q) 1 đến 4.

Công trình được công bố ở tạp chí thuộc nhóm Q1, Q2 được đánh giá chất lượng nhất và kiểm duyệt kỹ trước khi đăng. Giới khoa học thường phấn đấu công bố nghiên cứu trên các tạp chí thuộc hai hệ thống này.

Thành tích của Nguyễn Văn Thế trong khóa học 2016 - 2020:

- Đạt Giải Nhất trong kỳ thi Olympic sinh viên Toán học năm 2017 và 2018.

- Đạt danh hiệu sinh viên Năm Tốt cấp thành phố Hà Nội

- Nhận nhiều học bổng tài chính như: Học bổng Shinyo-En Nhật Bản, Học bổng BIDV của Tập đoàn BIDV, Học bổng Trọng điểm Ngành Toán, học bổng của Quỹ học đồng hành, Học bổng Hội sinh viên Việt Nam, Học bổng Đào Minh Quang.

- Nhận được Học bổng Tiến sĩ ở Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong (HKUST)

- Là 1 trong 3 sinh viên của Đông Nam Á tham dự diễn đàn Giáo dục APEC - Future Education Forum (AFEF) tại Manila, Philippines vào tháng 11 năm 2018.

- Tham gia chương trình APEC Edutainment Exchange Program tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2018.

- Là 1 trong 2 sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia chương trình trại hè nghiên cứu Summer Research tại Hong Kong.

- Đội trưởng đội bóng đá nam Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - cùng đội lần đầu tiên đoạt chức vô địch giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Vô địch giải bóng đá nam sinh viên toàn trường sau 14 năm chờ đợi của khoa Toán - Cơ - Tin học.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...