Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 04:20 AM (GMT+7)

Nghiện smartphone là xu hướng xã hội hay hội chứng rối loạn tâm thần?

Bạn có cảm thấy lo lắng, bất an khi không có điện thoại bên cạnh? Bạn có dễ bị phân tán bởi các thông báo mới trên điện thoại? Nếu có những triệu chứng này, rất có thể, bạn đã bị nghiện điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, bạn không phải là người duy nhất. Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, hội chứng nghiện điện thoại thông minh ở Châu Á đang ngày càng gia tăng và độ tuổi mắc chứng nghiện ngày càng được trẻ hóa. Từ một thiết bị liên lạc, hiện nay điện thoại thông minh đã ăn sâu vào Châu Á bằng nhiều con đường khác nhau.

Châu Á là một trong những thị trường điện thoại thông minh tăng trưởng nhanh nhất thế giới với 2,5 tỷ người sử dụng.  tuy nhiên, làm sao để 2,5 tỷ người này sử dụng điện thoại thông minh một cách thực sự thông minh, đúng như tên gọi của nó thì phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người, và cách định hướng của gia đình, xã hội, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Thế nào là nghiện điện thoại thông minh?

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà, việc sử dụng điện thoại thông minh như một công cụ để phát triển sự nghiệp bản thân là một định hướng đúng đắn, tuy nhiên, nếu điều đó ảnh hưởng tới nhận thức, cảm xúc và hành vi, gây ra sự thiếu tập trung, kìm hãm sự nghiệp thì đó là một dấu hiệu cảnh báo của việc nghiện smartphone.

Ảnh hưởng về nhận thức: Nghiện internet cũng giống các loại nghiện khác, nó có thể thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi các chất dẫn truyền trong não chúng ta, làm chúng ta gặp vấn đề về trí nhớ,  định hướng nhận thức.

Ảnh hưởng cảm xúc: Thay vì tự đối mặt và xử lý mọi việc, người nghiệnđiện thoại thông minh sử dụng smartphone hay internet là nguồn động viên, thỏa bản thân khi gặp phải những căng thẳng, bất lực ở ngoài cuộc sống hoặc thách thức khó khăn.

Thay đổi hành vi. Luôn luôn cảm thấy cần thiết nên có thể nói dối để sử dụng smartphone, không tập trung vào học tập, làm ảnh hưởng đến mục tiêu, định hướng nghề nghiệp, dẫn tới việc không thể cống hiến hay phát uy năng lực bản thân.

Xu hướng nghiện điện thoại thông minh

 “Tôi đã từng chơi game trực tuyến 20 tiếng một ngày, và tôi chỉ nghỉ khi đi vệ sinh”, một thanh niên Nhật Bản cho biết.

Hình ảnh những người trẻ dán mắt vào điện thoại kể cả khi đứng yên hay khi đi lại có thể được bắt gặp ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện nay, điện thoại thông minh là vật bất ly thân đối với bất cứ người trẻ nào. Họ sử dụng điện thoại hầu như cả ngày.

Theo một khảo sát, nữ sinh Nhật Bản sử dụng điện thoại trung bình 7 tiếng mỗi ngày. 10% trong số đó dành đến 15 tiếng với điện thoại. Trong khi đó, nam sinh bỏ ra 4 tiếng mỗi ngày sử dụng điện thoại.

Con số đáng báo động tương tự cũng được ghi nhận tại nước láng giềng Hàn Quốc. 72% ở độ tuổi 11 – 12 đã sử dụng điện thoại thông minh và dành trung bình hơn 5 tiếng mỗi ngày cho thiết bị này.

Nghiện smartphone là xu hướng xã hội hay hội chứng rối loạn tâm thần? - 1

Dù đang đi trên đường hay làm bất cứ việc gì, những người trẻ này vẫn luôn dán mắt vào smartphone

Singapore, một trong những nước có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới cũng có chung mối quan ngại. Trong một kết quả khảo sát, người dân Singapore dành trung bình 38 phút cho mỗi lần vào facebook, cao gấp 2 lần thời gian sử dụng của người Mỹ.

Với 2,5 tỷ người Châu Á sử dụng điện thoại thông minh, sự lạm dụng thiết bị này đang có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn. Đối tượng nghiện smartphone ngày càng trẻ hóa

Giải thích lý do tại sao nghiện smartphone ngày càng trẻ hóa, chuyên gia tâm lý học Vũ Thu Hà cho biết, smartphone cần thiết cho người trẻ để tìm kiếm thông tin. Những chương trình với nhiều thông tin sinh động, hữu ích trên internet, cùng với rất nhiều thứ để có thể thư giãn, giải trí, đã tạo ra cảm giác dễ dàng, gần gũi của internet và smartphone có thể tìm kiếm tất cả những điều đó.

Tuy nhiên, internet hay smartphone sẽ không còn tích cực như vậy khi người ta bắt đầu lạm dụng nó, lệ thuộc vào nó. Khi đó, smartphone hay internet có thể khiến người trẻ có nhiều thay đổi trong mọi hoạt động sinh hoạt, biến đổi cuộc sống của mình.

Như vậy, về một mặt nào đó, smartphone là công nghệ mang lại cảm giác thú vị, nhưng nếu lệ thuộc, đặc biệt là nghiện thì vô cùng nguy hiểm vì nó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi và không đúng theo lịch trình.

Hiểm họa về sức khỏe, thể chất và tinh thần từ nghiện internet hay smartphone

Nhiều quốc gia đã bắt đầu áp dụng những quy định nhằm kiểm soát việc sử dụng thiết bị này. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới coi nghiện internet là một rối loạn lâm sàng và đã thiết lập các trung tâm cai nghiện internet theo phong cách quân đội để chữa chứng nghiện này.

Trung tâm cai nghiện internet cũng giống như các trường học bình thường khác ở Trung Quốc,nhưng đây lại là nơi mà nhiều bậc phụ huynh hy vọng sẽ giúp con cái họ từ bỏ được thói quen nghiện internet trong vòng 4 đến 6 tháng.

Huấn luyện viên của trung tâm này đều là các cựu sĩ quan quân đội. Mọi học viên đều bị tách khỏi các thiết bị điện tử, và buộc phải thực hiện những quy định nghiêm ngặt hệt như trong quân đội. Không được nói chuyện riêng trong giờ ăn và không được liên lạc với gia đình trong suốt thời gian cai nghiện. Các em hoàn toàn cách ly với mọi cám dỗ bên ngoài.

Yang, một học viên tại trung tâm cho biết, trước đây, cậu đã mất nhiều giờ mỗi ngày để chìm đắm trong internet, sau 4 tháng ở trung tâm, cậu có thế sẵn sàng từ bỏ thói quen nghiện internet của mình.

Nguyệt Phong (Khai thác lại từ VTV)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...