Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 17:58 PM (GMT+7)

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Giao qua đời

Không chỉ có nhiều đóng góp trong ngành khoa học vật lý, GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao còn là một nhà giáo tận tâm và luôn trăn trở với nền giáo dục nước nhà.

Sau thời gian lâm bệnh nặng, Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, đã qua đời tại nhà riêng chiều 9/1. Lễ viếng diễn ra từ 13h ngày 12/1 tại Nhà tang lễ thành phố.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Giao qua đời - 1

GS Nguyễn Ngọc Giao. Ảnh: B.Ty

GS Nguyễn Ngọc Giao sinh năm 1939 tại Sài Gòn, nguyên quán Bến Tre. Thời niên thiếu, ông học trường Trung học Pétrus Ký (nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) niên khoá 1951 - 1954, sau đó tập kết ra Bắc.

Học xong chương trình trung học phổ thông, ông trở thành sinh viên khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1958. 

Sau khi tốt nghiệp, ông được tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy bộ môn Vật lý lý thuyết, khoa Vật lý, của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (1961 - 1968).

Năm 1972, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, và là một trong những người đầu tiên nhận bằng tiến sĩ (PhD) ở Liên Xô, theo mô hình Anh - Mỹ. 

Năm 1973 - 1974, ông lại được cử sang Matxcơva làm tiếp thực tập sinh cao cấp tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva và giảng dạy ở Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Sau ngày thống nhất đất nước 1975, ông được cử về công tác tại Đại học Khoa học Sài Gòn, về sau thành Đại học Tổng hợp TP.HCM, vừa giảng dạy vừa làm quản lý.

Năm 1990, ông được bầu làm Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp TP.HCM, hai năm sau được phong học hàm giáo sư. Khi Đại học Quốc gia thành lập, GS Giao được bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách công tác nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế. 

GS Giao có hơn 50 năm cống hiến cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội. Các giáo trình ông viết cho các môn được sinh viên phía Nam sử dụng trong học tập nhiều năm. GS Giao cũng viết nhiều sách phổ biến kiến thức vật lý, trong đó có nhiều cuốn được tái bản nhiều lần như: Tìm hiểu thế giới nguyên tử, Hạt nhân nguyên tử,Vũ trụ được hình thành thế nào?, Những điều kỳ thú về các hình thái hỗn loạn - chaos...

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Giao qua đời - 2

GS Nguyễn Ngọc Giao phát biểu tại lễ bàn giao hàng ngàn tài liệu quý của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Lĩnh vực mà GS Giao đảm nhiệm trải rộng, từ các môn Toán cho Vật lý (Đại số, Giải tích, Lý thuyết nhóm), các môn Vật lý lý thuyết (Lý thuyết trường, Lý thuyết Hạt cơ bản, Trường hấp dẫn) đến Triết học trong Vật lý. Ông đã công bố trên 40 công trình về lý thuyết hạt cơ bản và vũ trụ học trên các tạp chí khoa học và các hội nghị khoa học. 

Ông có hơn 10 năm là Uỷ viên Hội đồng tổ chức các trường đại học khối Pháp ngữ AUPELF-UREF (Conseil d’ Administration). Từ năm 2000 đến 2003, ông là Chủ tịch Tổ chức đại học khối Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE).

Do những đóng góp quan trọng và liên tục trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu, quản lý khoa học và hoạt động xã hội, ông được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có Huân chương "Cành cọ hàn lâm" của Pháp.

N.H

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...