Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 11:32 AM (GMT+7)

Ngôi trường xanh mơ ước của những em học sinh

Gần như các ý tưởng sáng tạo về ngôi trường mơ ước của những bạn học sinh đều hướng đến làm xanh hóa không gian học tập, vui chơi của mình bằng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.

10 ý tưởng sáng tạo đã tham gia thuyết trình trong chương trình Trẻ em sáng tạo (lĩnh vực kiến trúc) cho ngôi trường của mình vào sáng 19/10. Sự kiện do Saigon Innovation Hub phối hợp với Arkki tổ chức, nằm trong khuôn khổ tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018.

Ngôi trường xanh mơ ước của những em học sinh - 1

Ngôi trường mô phỏng sân ga của 2 nữ sinh trường THCS Phú Định. Ảnh: Hà Thế An.

Ý tưởng của hai học sinh Phan Lê Phúc Nguyên và Lê Mai Bảo Châu, học sinh trường THCS  Phú Định, Q.6 hướng đến việc tạo rao ngôi trường di động hoạt động như một sân ga.

Mỗi phòng học và phòng chức năng của trường như một toa tàu. Các toa tàu di chuyển xung quanh sân trường và có những ô cửa kính để khi học tập căng thẳng học sinh có thể thư giãn bằng cách ngắm những hàng cây, hồ bơi trong trường.

“Ngôi trường sử dụng pin năng lượng mặt trời làm nguồn năng lượng riêng và không sử dụng năng lượng điện hóa thạch”- Phan Lê Phúc Nguyên chia sẻ.

Còn nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè muốn tạo ra những phòng học không sử dụng điện. Bạn Gia Thịnh, thành viên nhóm cho biết, sẽ có một loại kính đặc biệt có thể hứng anh nắng mặt trời và làm ánh sáng cho lớp học. Trường hợp cường độ nắng lớn, kính sẽ cảm ứng nhiệt để giảm cường độ ánh sáng giúp học sinh thoải mái hơn.

“Hàng rào của nhà trường sẽ không phải là bê tông mà là những cây xanh. Trong sân trường là hồ bơi để học sinh tắm và vui chơi với những chú cá”- bạn Thành Đạt thành viên nhóm chia sẻ.

Ngôi trường xanh mơ ước của những em học sinh - 2

Mô hình hình vòng tròn có khả năng giảm thiệt hại do bão của học sinh trường THCS Lê Văn Tám. Ảnh: Hà Thế An.

Ngôi trường xanh của học sinh trường THCS Lê Văn Tám, Q. Bình Thạnh được xây theo hình vòng tròn. Nhóm giải thích mô hình vòng tròn này có thể hạn chế khoảng 30% ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, hình vòng tròn cũng là ký hiệu nguyên tố oxy, duy trì sự sống.

Ngoài ra, ngôi trường này cũng được nhóm thiết kế hệ thống đun nước bằng năng lượng mặt trời.

Nhóm học sinh trường THCS Thanh Đa, Q. Bình Thạnh lại muốn xây ở trên bờ sông để học sinh có điều kiện học tập với không gian xanh gần gũi với thiên nhiên. Mỗi khu vực của nhà trường sẽ được ngăn cách bởi dòng sông và di chuyển bằng thuyền. Vì thế nhóm bạn này mong muốn mỗi học sinh khi học ở mái trường này đều phải được học bơi để có thể cứu mình khi gặp sự cố.

Chia sẻ về các ý tưởng của học sinh, bà Chu Vân Hải, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, nói những ý tưởng của học sinh là môi trường học tập mà các em cần.

“Những ý tưởng này, các em hãy giữ gìn và phát triển nó trong tương lai để góp phần làm xanh hóa ngôi trường cũng như không gian sống của mình”- bà Hải nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...