Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 10:55 AM (GMT+7)

Ngủ trưa giúp hạ huyết áp và đẩy lùi bệnh tim

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây tại hội nghị thường niên của Hiệp hội tim mạch châu Âu (European Society of Cardiology), giấc ngủ trưa có khả năng giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và các tai biến tim mạch khác.

Tiến sỹ Manolis Kallistratos, chuyên gia tim mạch tại bệnh viện Asklepieion Voula, Hy Lạp và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng, giấc ngủ trưa có một số tác động có lợi đến cơ thể. “Thủ tướng Anh Winston Churchill và Margaret Thatcher đều ủng hộ việc ngủ trưa. Ông Winston Churchill cho rằng chúng ta phải ngủ vào khoảng giữa trưa và tối trong khi bà Margaret Thatcher lại không muốn bị quấy rầy vào khoảng 3 giờ chiều. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy họ đã đúng vì giấc ngủ trưa có thể giúp hạ huyết áp và giảm lượng thuốc hạ huyết áp cần dùng ở bệnh nhân".

Ngủ trưa giúp hạ huyết áp và đẩy lùi bệnh tim - 1

Các nhân viên văn phòng nên dành thời gian ngủ trưa để không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn có được nhiều lợi ích sức khoẻ khác. Nguồn: Asso/Shutterstock

Nghiên cứu được thực hiện trên 389 bệnh nhân, gồm 200 nam và 186 nữ có độ tuổi trung bình là 61,4 và đều bị cao huyết áp. Sau khi xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến huyết áp như tuổi tác, giới tính, rượu, thuốc lá… các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân có ngủ trưa có huyết áp tâm thu 24 giờ thấp hơn 5% so với những người không ngủ. Sự khác biệt nhỏ này có thể làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch lên đến 10%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân có ngủ trưa có mức vận tốc sóng mạch (PWV) thấp hơn 11% và đường kính tai trái nhỏ hơn 5% so với bệnh nhân không ngủ trưa. Những phát hiện này cho thấy dù bị huyết áp cao, động mạch và tim của người ngủ trưa sẽ ít bị tổn thương hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, thời gian ngủ có liên quan đến khả năng tăng giảm huyết áp động mạch. Một giấc ngủ dài giúp hạ huyết áp hiệu quả hơn và khuyến khích bệnh nhân nên ngủ trưa trong vòng 1 tiếng đồng hồ để có được kết quả tốt nhất.

Tiến sỹ Kallistratos cũng lưu ý rằng có một vài hạn chế trong nghiên cứu cần được xem xét kỹ hơn trong thời gian tới. Thứ nhất, nghiên cứu này chỉ là một thí nghiệm quan sát. Người ta giả định rằng chính giấc ngủ trưa tạo ra những hiệu ứng tích cực ở bệnh nhân chứ không phải các yếu tố không thể kiểm soát khác trong mô hình nghiên cứu. Thực tế là khi người ta ngủ, huyết áp sẽ giảm xuống cho dù đó là vào buổi trưa hay buổi tối.

Thứ hai là không phải ai cũng có khả năng và điều kiện để kiểm soát chặt chẽ các triệu chứng tăng huyết áp như những bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Vì vậy, các nghiên cứu trong tương lai nên được thực hiện ở cả những bệnh nhân có triệu chứng cao huyết áp khó kiểm soát vì huyết áp của họ có thể còn giảm nhiều hơn so với những bệnh nhân thông thường.

Cần phải lưu ý rằng giấc ngủ trưa chỉ có hiệu quả khi các bệnh nhân ngủ thật sự chứ không phải chỉ chợp mắt một lát. Tiến sỹ Kallistratos nhận định rằng huyết áp giảm nhiều nhất ngay trước giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh), do đó, một giấc ngủ sâu là điều cần thiết để giúp huyết áp giảm xuống.

Rất khó để có được giấc ngủ trưa trong cuộc sống hiện đại, khi chúng ta phải giải quyết công việc căng thẳng và lịch hoạt động kín mít mỗi ngày”, tiến sỹ Kallistratos nói. Tuy nhiên, với những lợi ích đầy tiềm năng như trên, việc sắp xếp thời gian để ngủ trưa rất đáng được xem xét.

Hoàng Mai (Iflscience, Sciencedaily)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...