Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 16:23 PM (GMT+7)

Người dân thành thị 'khổ' vì ô nhiễm và tiếng ồn

Năm 2015, ô nhiễm làm 16% ca tử vong toàn cầu gấp 3 lần AIDS, lao và sốt rét cộng lại, gấp 15 lần cái chết do chiến tranh.

Các chuyên gia đã cảnh báo như vậy trong hội thảo "Môi trường không khí và các bệnh có liên quan" do Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật TP.HCM và Hội Y học TP.HCM phối hợp tổ chức mới đây.

Báo động mới nhất về ô nhiễm không khí ở TP.HCM

Theo Ths. Nguyễn Cảnh Lộc, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở tài nguyên và Môi trường TPHCM, với 13 triệu người sinh sống, tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, TPHCM đang phải đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Kết quả quan trắc năm 2017 tại 12 điểm tại thành phố cho thấy, ô nhiễm khống khí do tổng bụi lơ lửng lên tới hơn 68% và ô nhiễm tiếng ồn gần 100%. Cả 2 yếu tố trên đều vượt quy chuẩn Việt Nam.

Người dân thành thị 'khổ' vì ô nhiễm và tiếng ồn - 1

Tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM đã đến mức nghiêm trọng.

Có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất, ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông. Trong năm 2017 có đến 7,6 triệu xe máy và 796 ngàn xe ô tô, chưa kể xe đến từ các địa phương khác. Dự đoán năm 2020, lượng xe tham gia giao thông sẽ tăng thêm 30%.

Thứ hai, ô nhiễm không khí do công nghiệp. Hiện TPHCM có khoảng 1.000 nhà máy xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công…

Thứ ba, ô nhiễm không khí phát sinh từ cuộc sống đô thị, chủ yếu do hoạt động xây dựng và dịch vụ của thành phố.

Một nghiên cứu khác của ThS. Vũ Xuân Đán, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường (thuộc Sở y tế TP.HCM) cũng báo động về tình trạng ô nhiễm không khí do bụi (bụi từ hoạt động giao thông, từ sản xuất công nghiệp…). Các nguyên nhân ô nhiễm không khí được nhóm tác giả này thống kê là từ các phương tiện vận tải, từ đất cát, từ đại dương, do đốt dầu, do các ngành công nghiệp luyện kim. Một số tác giả khác cho rằng sở dĩ TP.HCM ô nhiễm cả trong nhà là vì một số người dân giữ thói quen hút thuốc lá và dùng chất đốt khác (ví dụ như bếp) mà không có phương tiện lọc khí phù hợp trong nhà.

Ô nhiễm không khí và các bệnh lý liên quan

PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, cảnh báo ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tật. Năm 2015, ô nhiễm làm 16% ca tử vong toàn cầu gấp 3 lần AIDS, lao và sốt rét cộng lại, gấp 15 lần cái chết do chiến tranh. Gần 92% cái chết có liên quan đến ô nhiễm xảy ra các nước thu nhập thấp và trung bình. 

Theo BS Lê Thị Tuyết Lan, ô nhiễm không khí cũng là một trong các nguyên nhân gia tăng tỉ lệ bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hô hấp trong giấc ngủ, cả nguy cơ ung thư phổi, riêng với trẻ em sẽ dẫn đến chức năng hô hấp kém…

PGS-TS-BS Cung Thị Tuyết Anh, Hội Ung thư TPHCM, cho biết loại ung thư liên quan đến ô nhiễm không khí là ung thư phổi. Tương quan giữa ô nhiễm không khí và ung thư, nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy có trên 500 thành phần hóa học trong khí thải có thể gây đột biến gene. Các chất ô nhiễm không khí gây tổn hại DNA qua phản ứng oxy hóa trong mô phổi chuột.  

Trong nghiên cứu lâm sàng trên người, người ta cũng phát hiện tổn thương DNA trên bạch cầu những người sống trong đô thị ô nhiễm, tổn thương DNA trong lympho bào và niêm mạc mũi, các thay đổi bất thường ở cấp độ tế bào… Tổn thương DNA chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật TP.HCM cho rằng, TP.HCM là một thành phố lớn, có nhiều thách thức cần phải giải quyết một trong những thách thức này là nạn ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng. Ông Giao bày tỏ hy vọng, qua hội thảo các chuyên gia sẽ đưa ra được 1 bức tranh tổng quan về tình hình ô nhiễm, và những giải pháp cho vấn nạn ô nhiễm này. Qua đó, có những đề xuất thiết thực lên UBND TP.HCM nhằm sớm có những cơ chế, những biện pháp khả thi để cải thiện tình trạng này.

PGS-TS-BS Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Thính học TP.HCM, cũng cảnh báo về tình trạng “ồn ào” trong đời sống hiện nay. Cường độ tiếng ồn tại TP.HCM ban ngày luôn vượt 6-20 dBA; ban đêm vượt 7-15 dBA so với tiêu chuẩn cho phép. Một trong những "thủ phạm” gây ra tiếng ồn là từ các phương tiện giao thông.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra hàng loạt các bệnh về tai mũi họng, nghe kém, ù tai, choáng váng - chóng mặt, khi nghe kém khiến người ta phải nói lớn gây thêm nguy cơ tổn thương họng và thanh quản. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh hệ thống như rối loạn giấc ngủ, nhóm bệnh mạch máu, huyết áp

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...